Mỗi khi khách đến chơi nhà
Đốt than quạt nước pha trà người xơi
Trà này qúi lắm người ơi
Mỗi người một chén cho tôi vừa lòng

Dân Ca Quan Họ Bắc Ninh

Rất tự nhiên tôi đến với trà, thủa ban đầu như một nhu cầu trong đời sống khát là uống, nhưng sống trong một gia đình có nghề bán “chè chén” nên thứ nước tôi thường uống là nước Trà.

Khi lớn, đi học đại học tại Phúc Yên vùng đất đồi nằm gần Phú Thọ và cũng giáp Đại Từ – Thái Nguyên, tôi lại có cơ hội được uống nhiều loại trà hơn.
Lớn thêm chút nữa, vào Sài Gòn tôi lại có dịp tiếp cận nhiều vùng trà phương Nam như : Trà Cầu Tre, Trà B’lao, Di Linh của Lâm Đồng. Trà Cầu Đất của Đà Lạt, trà của các nông trường trên cao nguyên Đăklăk…. và cả phong cách uống Trà Đá của phương Nam thật đặc biệt.

Và mới hay rằng trà Việt có đời sống riêng từ đơn giản là bát chè tươi hiện hữu khắp nơi, sau đó trà khô ( trà mạn – trà tàu) trong giới công chức, dân thành thị và trà đá cũng có mặt trên bàn tiệc.Trà Việt có đầy đủ giá trị vật chất và tinh thần trong đời sống con người Việt. Trà có mặt trong giao tiếp mời trà khách đến chơi nhà,tiễn bạn đi xa, trong Lễ Tết, cưới hỏi, ma chay, thờ cúng tổ tiên, dâng cúng Phật, quà biếu tặng và lễ vật ngoại giao….

Trên đất nước Việt từ Bắc vào Nam đâu đâu cũng có vùng trà danh tiếng để lại những huyền thoại đẹp, do thời gian và hoàn cảnh nay cái còn cái mất. Bắt đầu tôi chỉ là uống sau dần thành thưởng thức trà nên uớc mơ một ngày nào đó sẽ tìm lại được thật nhiều, thật đủ các danh trà lưu truyền từ xưa và khôi phục lại luôn là động lực thúc đẩy tôi lên đường tìm kiếm Trà – một sản vật quí của nước Việt.

Ý thức được công việc này và được sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp tới nay chúng tôi xin giới thiệu một số dòng trà đặc sản Việt Nam mang thương hiệu SONG HỶ TRÀ để gửi đến bạn hữu yêu trà một món quà tri ân như anh Phổ Tâm viết tặng:

“ Non nõn búp trà Cánh Hạc bay
Lão Đại trăm năm hòa tuyết mây
Thanh hương thanh vị nên thuần khiết
Sáu tám Ô Long lộc phát này”.