Giới thiệu sách – Phác thảo danh trà Việt Nam

Posted on

NXB Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh đã phát hành cuốn Phác thảo DANH TRÀ VIỆT NAM của tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn – Nghệ nhân trà truyền thống.

Ông Vũ Thế Ngọc có lời giới thiệu trong phần đầu cuốn sách

Trong những năm vừa qua chúng ta đã chứng kiến những biến động kinh tế xã hội của Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập với thế giới. Nhiều thành tựu đã đạt được, nhưng có những thành quả đã phải trả bằng những hệ luỵ vô cùng lớn lao, có khả năng di chứng lâu dài trong tương lai. Riêng về trà nghiệp – lãnh vực kinh doanh và phát triển kinh tế trà – thành thật và khách quan nhận xét, chúng ta có nhiều lãnh vực tích cực nhiều hơn tiêu cực. Một trong những thành tựu tích cực đó là hiện nay chúng ta đang có một đội ngũ huynh đệ rất xông xáo và đa diện, thành phần đa số là người trẻ, có khả năng, tâm huyết và hoài bão đang có mặt trong mọi lãnh vực hoạt động trà nghiệp. Họ không chỉ là chủ nhân những trà quán hay kinh doanh về trà và trà cụ, mà còn là những người say mê trà, xông xáo đi tìm và gìn giữ những loại trà quí và hiếm của đất nước, họ cũng là những người thực tế đi khai thác các dòng trà lạ, tiên phong thể nghiệm những dòng trà mới và du nhập những dòng trà nổi tiếng. Họ đã tham dự, thể nhập vào hướng đi lớn, giới thiệu sản phẩm và truyền thông trà Việt với thế giới và cũng nhận được nhiều giải thưởng tầm vóc quốc tế. Nói một cách thời thượng, dù từng cá thể họ vẫn còn các giới hạn cần phải vượt qua, nhưng họ đã cùng nhau đưa Việt Nam đến đỉnh cao thuộc hàng “cường quốc trà” của thế giới. Một nỗ lực cần được tri nhận.  

Trong thập niên vừa qua, bên cạnh những hoạt động sản xuất trà chúng ta cũng thấy xuất hiện các bài viết, bút ký của nhiều người nặng lòng và tâm huyết với trà nghiệp Việt. Và quyển sách này Phác Hoạ Danh Trà Việt Nam của Nguyễn Ngọc Tuấn là một trong những người có may mắn đi, sống và viết về nỗi đam mê như thế. Đây chính là điều cá nhân tôi bốn mươi năm trước khi viết Trà Kinh ở xa quê hương hơn nửa vòng trái đất, đã ân hận không được đi thực tế như họ. Phác Hoạ Danh Trà Việt Nam không chỉ giới thiệu cho chúng ta một danh sách dài và chi tiết về tên trà Việt mà còn là một bản đồ dẫn chúng ta về địa lý và lịch sử muôn mầu của thế giới trà Việt. Khi vì lý do nào đó chưa cho phép bạn một lần lên đỉnh Tây Côn Lĩnh uống trà Shan Tuyết hay đến Hà Nội uống trà sen mùa thu Tây Hồ, thì bạn vẫn ít nhất còn tác phẩm này trên tay.

Xin cám ơn Nguyễn Ngọc Tuấn và hàng ngàn những người bạn trà đang tiếp tục đi trên con đường heo hút nhưng vô cùng kỳ thú là đeo đuổi trà nghiệp này.

Cuốn sách gồm 3 phần. Phần 1- Việt Nam quê hương cây chè. Phần 2 – Danh trà Việt Nam. Phần 3 – Phụ Lục

Cuốn sách kể lại những trải nghiệm thực tế của tác giả trong các lần đi tìm hiểu các vùng trà trên đất nước Việt Nam như tác giả đã viết trong lời mở đầu

Biết được vùng chè quí là một niềm vui, nhưng được đến tận nơi, tìm hiểu và trải nghiệm cùng người dân vùng chè quí là một hạnh phúc lớn của những người yêu trà.

Qua cuốn sách này tôi xin chia sẻ hạnh phúc của tôi với các bạn yêu trà về các vùng chè trên đất nước Việt Nam mà tôi đã được trải nghiệm để chúng ta cùng tự hào về những rừng chè cổ thụ, những danh trà và nền văn hóa trà lâu đời của người Việt.  

Đặt mua sách tại đây

Translate »