Nhận xét về cuốn sách: Trà Thượng Ty – 54 Giai thoại về trà

Posted on

Cuốn sách Trà Thượng Ty của tác giả Nguyên Ngọc Tuấn ra mắt  vào tháng 7 năm 2020 đã thu hút và nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc

Bài viết của chị Tô Huệ

“Cuốn sách Trà Thượng Ty tập hợp 54 giai thoại về trà, nhiều thông tin hấp dẫn và thú vị như vị Thánh của trà Việt là ai, vì sao lại có câu “chè Thái gái Tuyên” hay tại sao nói “trà dư tửu hậu”, trà đã tới với châu Âu như thế nào…

54 Giai thoại về trà trong dân gian: Vị thế của Trà , Trà và thiền, Trà đãi chủ, Vị Thánh của trà Việt, Trà Thượng Ty , Trà nghe, Trộn Hai thứ trà, Trà Thái gái Tuyên….

Theo Nghệ nhân trà Nguyễn Ngọc Tuấn, bí quyết sao chè của mỗi nhà làm trà là sự kiên nhẫn, tinh tế trong suốt quá trình làm. Phải thực sự am tường về độ lửa, hiểu đặc tính lá chè và điêu luyện kết hợp kim mộc thủy hỏa thổ để rồi nắn nót làm ra những cánh trà nhỏ nhắn, xinh xắn, quyến rũ.

Tiêu chuẩn được đánh giá theo 4 tiêu chí: Sắc – Thanh – Vị – Thần. Trong đó, “Sắc”: cánh trà khô nhỏ, đều đặn và cong như móc câu. Lúc nhìn thẳng thấy màu xanh đen, khi nhìn nghiêng thấy sắc xanh ánh thép. “Thanh”: là nói đến màu nước trà trong và sáng.

Còn “Vị”: là vị bùi, đậm hương cốm, chát nơi đầu lưỡi nhưng ngọt đọng sâu trong khoang miệng. Và “Thần”: là sự sảng khoái vô cùng của người thưởng thức. “Khi hội tụ đủ 4 tiêu chí trên sẽ được vinh danh là Trà Thượng Ty”.

Cám ơn anh Lão Trà về quyển sách khá thú vị”

Xem thêm tại: https://www.facebook.com/truongchi…/posts/3315130605260590

Báo Sài Gòn Giải  Phóng đã giới thiệu:

SGGPO Thứ Hai, 10/8/2020 16:01

Bằng đam mê và nhiệt huyết của mình, Nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn đã dành thời gian sưu tầm, biên soạn và ghi chép những câu chuyện liên quan đến trà, để thành tập sách Trà Thượng Ty (NXB Hồng Đức). Cuốn sách được xem như là nguồn tài liệu bổ ích giúp cho độc giả nói chung hay những người quan tâm đến trà hiểu thêm về văn hóa trà.

Xem thêm

Tạp Chí HEALTH+

Thượng Ty là lễ hội của người làm trà ở vùng đất trà lâu năm Thái Nguyên. Những cánh trà ngon từ lễ hội này, hội tụ đủ 4 yếu tố Sắc – Thanh – Vị – Thần sẽ trở thành vật phẩm cung tiến và làm nên tên tuổi của những gia đình làm trà. Lễ hội này cùng rất nhiều câu chuyện khác nữa của trà đã được ghi lại trong cuốn Trà Thượng Ty của nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn.

Xem thêm

Giới thiệu sách của  tạp chí  Văn Hóa Phật Giáo

Giới thiệu trên VOH

Bản tin buổi sáng ngày 15 tháng 8 năm 2020

Xem thêm

Chia sẻ trên FB của bạn đọc

Translate »