Những nhận xét về cuốn Phác thảo danh trà Việt Nam

Posted on

Trương Đình Bảo Long

Giới thiệu sách: PHÁC THẢO DANH TRÀ VIỆT NAM của tác giả: Nguyễn Ngọc Tuấn

Không hiểu dính duyên nợ gì Vĩnh Cửu với trà không nhưng hễ có câu chuyện về trà hay sách kể chuyện trà là lòng tôi lại có một cảm xúc lạ lắm. Tìm mua và đọc như một niềm vui thay cho khả năng trà ẩm khá kém cỏi của mình, tôi lại có trên tay cuốn sách này của anh Ngọc Tuấn: Phác thảo Danh Trà Việt Nam – nxb Tổng hợp tpHCM, lưu chiểu tháng 8/2020.

Phác thảo Danh Trà Việt Nam, theo thiển ý cá nhân tôi, là tập sách giới thiệu khá đủ đầy về các vùng trà, tinh thần trà Việt và Nhóm “uống trà đi”tiêu biểu kết nối lớn rộng khắp Việt Nam. Sách ấn loát đẹp và hình ảnh hấp dẫn!

Phác thảo Danh Trà Việt Nam là một tác phẩm khiêm tốn dừng ở “phác thảo”, mời mọi người tiếp tục khai phá nhưng sức quyến rũ không thể không khiến bạn quan tâm là phải đọc nó để làm nền. Theo tôi, tác giả đã rất công phu và khoa học khi giới thiệu trà và vùng nguyên sản trà gắn liền địa dư chí của từng tỉnh hay huyện lị có “đặc sản” thuần mang tên Trà Việt.

Tôi và anh Ngọc Tuấn có một mối duyên gặp 10 năm trước, đúng lúc Lục Bát Trà của thi sĩ Phạm Văn Sau ra đời và quá trình khởi nghiệp trà của anh dần ổn định – tuy đôi lúc nghe anh bị sập đổ nát cả tủ ấm tử sa bạc tỷ phải khóc nhìn dọn rác tại một siêu thị to lớn Saigon mà vẫn không quyến rũ bằng nói về trà say sưa tại nhà anh (trong một khu phố ngoại vi Saigon quanh co đủ xe nhỏ chạy). Tôi còn nhớ mãi hai loại trà anh mới cho ra lò ban đầu và bán thử nghiệm đóng gói 100gr còn thô sơ – thế nhưng “Phác thảo trà nghiệp” ban sơ ấy không ngờ đã thành tựu một kinh nghiệm lên đến 190 trang Phác thảo Danh trà Việt Nam vừa xuất bản hôm nay. Trân trọng chúc mừng nỗ lực và niềm đam mê vô bờ bến với trà của anh!

Điểm chung giữa tôi và anh – ngoài mê Trà – là đồng môn Tài Chính. Nếu những năm 1990s về Phúc Yên học ĐH TCKT Hà Nội thì tôi sẽ tuần tự xếp sau anh vài khoá vậy và chắc cũng chẳng mê Trà. Sau này, khi lấy vợ xứ Phúc Yên thì Trà lại như định mệnh ràng buộc tôi khi công tác miền bắc hay lang thang những đồi chè từ Điện Biên Thái Nguyên Hà Giang đến Bắc Giang Lạng Sơn và bao giờ cũng về qua trà ẩm với nhạc phụ trước khi về lại miền Nam nắng ấm. Dân tài chính mê trà đã đành, chọn kinh doanh là nghề mưu sinh nhưng yêu nghề và viết sách tôn vinh trà là Nghiệp dĩ. Một người kỳ nữ về trà khác mà tôi quen biết là chị Viên Trân – cũng có một lối đi chung như vậy – khi kể về thế giới trà nghiệp Việt Nam đương thời vẫn cảm khái khiến tôi thêm quý mến những thương gia lòng ngập tràn nghệ sĩ tính này biết bao!

Uống trà là văn hoá lâu đời của người Việt ít nhất từ thời Đinh Bộ Lĩnh – tiên hoàng thống nhất Đại (cồ) Việt đầu tiên – từng sai con Đinh Liễn (thuộc thất hùng giao chỉ Tĩnh Hải quân) tiến cống Trầm hương và trà thơm cho nhà Tống vốn chỉ mới biết xài Trà bánh. Trà Việt Indo-china có vùng trà cổ phong phú và vùng nguyên sản không thua hai cường quốc trà lớn Trung – Ấn (Srilanka và Nhật). Thế nhưng, trà Việt đến những năm 2020 vẫn đang bị thế giới coi thường và đối thủ “dìm hàng”. Ai sẽ là người vinh danh cho trà Việt?!

Với cách thế ấy, cuốn sách Phác thảo Danh trà Việt Nam là một cố gắng rất lớn của nhà kinh doanh – vốn lấy tiêu chí lợi nhuận và sản lượng tiêu thụ làm căn cơ – Anh Ngọc Tuấn đã làm được ở bước khởi đầu “gieo duyên lành bền vững” cho Trà Việt. Cảm ơn kiến thức và tâm huyết của tác giả. Mong bạn yêu trà cũng sẽ yêu cuốn sách hiếm hoi này trên kệ của mình.

Một lần nữa, chúc mừng anh Ngọc Tuấn ra sách hay và chúc mừng các bạn kinh doanh trà Việt đang còn rất gian nan có thêm nguồn tư liệu nghiên cứu, quảng diễn về trà và trên tất cả là sự động viên tinh thần lớn lao vì sự phát triển chung và bền vững của Trà Việt.

Saigon 26/9/2020

Phuong Chi Tran

Hà nội ngày 27 tháng 9 năm 2020

Tôi nhận cuốn sách PHÁC THẢO DANH TRÀ VIỆT NAM của Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn (Lão Trà) vào chiều Chủ nhật – Hà Nội se lạnh. Bên bàn trà nhỏ, trong hương thơm quấn quýt của ấm hồng trà, tôi nhẹ nhàng, nâng niu mở từng trang sách với rất nhiều cung bậc cảm xúc: Hồi hộp, ngạc nhiên, háo hức, lạ mà quen, quen mà lạ… và tôi chợt tìm thấy mình trong đó. Lòng vui và bâng khuâng tự hỏi không biết từ bao giờ mà tôi đã trở thành một phần gắn kết của Song Hỷ Trà nhỉ? Trà chọn tôi hay tôi đã chọn Trà làm bạn trong cuộc sống, để cho đến bây giờ dù rất nhiều công việc bộn bề, tôi vẫn không rời “trận địa”, vẫn ngày đêm đau đáu với niềm mong mỏi: Trà truyền thống, văn hoá thưởng thức Trà của Việt Nam rồi một ngày sẽ có vị thế trên bản đồ Trà thế giới.

Tôi trân quý Anh – Lão Trà không chỉ bởi sự dày công tìm kiếm, niềm say mê, những tâm huyết Anh dành cho Trà, mà còn bởi SỨ MỆNH Anh gánh vác trên vai là phát triển Trà truyền thống Việt Nam, nâng thương hiệu SONG HỶ TRÀ mang tầm quốc tế. Anh chính là Người truyền nhiệt huyết, truyền đam mê, dẫn dắt Nhà Song Hỷ Trà để có được những Trà nhân tuyệt vời hôm nay như: Phùng Phương Thanh, Trần Hoa và nhiều bạn trước nữa

Chúc cho Anh và đại gia đình Song Hỷ Trà ở khắp miền Nam Bắc luôn kiên định với mục tiêu đã chọn, để cùng nhau vững bước, trưởng thành và phát triển Song Hỷ Trà ngày càng lớn mạnh

SONG HỶ TRÀ – Niềm vui nhân lên mãi

Translate »