Tạo dấu ấn trên bản đồ trà Việt

Đăng lên

Bài Trần Lê đăng trên Tạp chí Phụ Nữ Việt Nam ngày 10 tháng 9 năm 2017

Trà là một loại thức uống bình dân, quen thuộc với người Việt. Để tạo được dấu ấn riêng giữa muôn vàn thương hiệu trà trong và ngoài nước hiện nay không phải dễ dàng.

Trên dải đất hình chữ S, từ Bắc vào Nam, đâu đâu cũng có vùng trà danh tiếng, để lại những huyền thoại đẹp. Nhưng do thời gian và hoàn cảnh, nhiều loại trà không còn được lưu giữ.

Ước mơ một ngày nào đó sẽ tìm lại được thật nhiều, thật đủ các danh trà xưa để khôi phục là động lực để anh Nguyễn Ngọc Tuấn – người sáng lập thương hiệu Song Hỷ trà – tìm kiếm, phát triển và nâng tầm trà Việt.

Gần 15 năm qua, không ngại khó, không ngại gian nan, anh Tuấn lặn lội đến từng thôn, bản của người Mông, người Dao, tìm về các vùng trà nổi tiếng, từ Tân Cương (Thái Nguyên), Lào Cai, Lũng Phìn, Hà Giang, Suối Giàng (Yên Bái), Mộc Châu đến các vùng trà nổi tiếng phương Nam như Cầu Tre, B’lao, Cầu Đất, Di Linh (Lâm Đồng)…, để mang các loại trà quý hiếm, độc, lạ của cha ông về với những người yêu trà nơi phố thị.

Rừng Trà shan tuyết cổ thụ tai Tây Côn Lĩnh

“Tìm được loại trà ngon, sạch, có nguồn gốc rõ ràng, giá cả hợp lý đã khó, nhưng để người tiêu dùng biết đến, tin dùng sản phẩm và thưởng trà đúng cách cũng khó khăn, gian nan không kém”, anh Ngọc Tuấn chia sẻ.

Ổn định chất lượng sản phẩm
Với một doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm là yếu tố đầu tiên quyết định sự thành công hay thất bại. Trà cũng như hầu hết các sản phẩm nông nghiệp khác, chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, đất, nước, tay nghề của người sản xuất… nên rất khó ổn định chất lượng.

Chính vì vậy, điều quan trọng nhất là phải chọn được đối tác tin cậy và xây dựng đội ngũ kỹ thuật tại địa phương để đảm bảo sản phẩm được sản xuất đúng quy trình và đạt tiêu chuẩn.

Thay vì chọn cách áp đặt quy cách sản xuất, chế biến trà của mình cho người nông dân, tại mỗi vùng nguyên liệu, anh Tuấn đều tôn trọng cách làm và cách thưởng thức của người dân theo truyền thống từ ngàn đời, xem họ đang làm, đang uống như thế nào, để có những cải tiến cho phù hợp. Sản phẩm trà trong ống lam của vùng Tây Bắc là một ví dụ. 

Quy trình làm trà lam rất kỳ công: trà sau khi thu hoạch được phơi khô, sau đó xào theo công thức riêng cho dẻo, rồi ép chặt vào ống nứa to, cho lên bếp than, hun khô và gác trên gác bếp để những cánh trà ngấm cả mùi hương đặc trưng của khói bếp.

Đặc điểm của loại trà ống lam này là càng để lâu càng ngon. Nhưng với cách làm truyền thống, trà đựng trong chiếc ống nứa rất to lại bám bụi, bẩn trên bếp, nên dù trà ngon, người sử dụng vẫn e ngại. Khi sản xuất, vẫn giữ nguyên quy trình chế biến công phu, anh Tuấn đã cải tiến thành các ống nhỏ hơn, chau chuốt hình thức hơn để phù hợp với cách thưởng trà hiện đại.

Tạo giá trị gia tăng cho khách hàng
Ngoài việc cung cấp những sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, quy trình chế biến, cách pha chế, cách uống… trên mỗi sản phẩm trà đều được gắn thêm những chiếc nhãn nhỏ, kể một câu chuyện, từ cách tìm kiếm sản phẩm, đến những điển tích, những con người tiêu biểu gắn với loại trà, giúp người thưởng thức có thể cảm nhận được tâm huyết, tình cảm được gửi gắm trong mỗi ấm trà. Song Hỷ trà quán còn phục vụ chương trình hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Tại mỗi cửa hàng trưng bày sản phẩm trà, anh Tuấn đều dành riêng một khu trang trọng để chủ và khách gặp gỡ, giao lưu, thưởng trà, chia sẻ những kiến thức về trà Việt. Mỗi chén trà không chỉ là một món đồ uống, mà còn là một giá trị văn hóa, tinh thần được trao và nhận.

NSUT Hải Phượng – Cố vấn âm nhạc cho các buổi thưởng trà của nhà Song Hỷ Trà

Liên tục đổi mới
Không ngừng tìm kiếm, khôi phục các loại trà quý của cha ông, nhưng luôn đổi mới, cập nhật những sản phẩm theo xu hướng thị trường cũng là một trong những bí quyết kinh doanh ông chủ Song Hỷ trà.
Để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn, anh Tuấn dành thời gian phát triển các sản phẩm trà hiện đại, trong đó có những loại trà được phái đẹp yêu thích như trà dược Việt chứa nhiều dược chất quý giúp tiêu thực, giảm cân, điều hòa huyết áp hay các loại trà nụ hoa cúc, nụ hoa hồng giúp làm đẹp da, giải độc cơ thể…
Sản phẩm được đóng gói theo ấm, theo lạng, theo hộp hay được thiết kế đặt trong hộp sơn mài… để phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng.
Chặng đường phía trước còn dài, anh Nguyễn Ngọc Tuấn vẫn miệt mài gìn giữ, phát triển thương hiệu trà, với mong muốn một ngày không xa, những cánh trà sẽ mang văn hóa Việt đi khắp năm châu.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn sinh năm 1968, là sáng lập và chủ thương hiệu Song Hỷ Trà,
Giám đốc công ty cổ phần 7P. 
Song Hỷ trà có 4 cửa hàng tại TPHCM, 1 tại Hà Nội, 1 tại Nha Trang và giới thiệu sản phẩm tại một số khách sạn lớn ở TPHCM, Hà Nội.

Translate »