Tết năm nay … nhớ tặng nhau một gói Trà!

Đăng lên

Trích bài viết của tác giả Quoc Vong Nguyen đăng trên Facebook

Hội chứng hô hấp cấp Covid-19 lại bùng phát ở Việt Nam!!!

Lần bùng phát này nhanh và dữ dội hơn, như nó đã và đang bùng phát dữ dội khắp thế giới, lây nhiễm cho hơn 102 triệu người và hơn 2,2 triệu người tử vong (Sydney Morning Herald, 02/2/2021).

Nhưng khổ cái là Covid-19 bùng phát lần này chỉ 10 ngày trước Tết Tân Sửu 2021, làm mình rất lo lắng áy náy, muốn nhắc lại – một cách rất nghiêm túc – với bà con, bạn bè ở Việt Nam về kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia Đài Loan Chia-Nan Chen et al. (2005) về 2 hợp chất Tannic acid và 3-isotheaflavin-3-gallate (TF3) có trong trà đen và bánh trà lên men Phổ Nhĩ có khả năng ức chế sự tái tạo của virus SARS-CoV – nên nhớ SARS-CoV là virus cùng họ với Covid-19.

Sau nhiều ngày tháng đi tìm, nghiên cứu, và làm việc (học hỏi là chính) với các hộ gia đình, hợp tác xã, cơ sở và công ty chế biến trà Shan ở Suối Giàng Yên Bái, Bản Liền Lào Cai, Cao Bồ, Vị Xuyên, Phìn Hồ Hà Giang, Tà Xùa Sơn La, Tủa Chùa Điện Biên và Hiệp hội Chè Việt Nam, cộng suốt năm dài 2020 đau khổ vì thành phố Sydney mình đang sống bị “phong toả/lockdown”, “giãn cách xã hội/social distancing” do đại dịch Covid-19, mình nghĩ đã đến lúc Việt Nam nên xác minh với người dân trong nước và thế giới biết rằng:

  1. Nếu nói hợp chất Tannins trong đó có Tannic acid và 3-isotheaflavin-3-gallate (TF3) có khả năng ức chế sự tái tạo của virus SARS-CoV, thì lượng Tannins của các loại trà Việt Nam rất phong phú, đặc biệt trà xanh Shan tuyết cổ thụ có lượng tannins cao gần gấp đôi so với lượng tannins của trà xanh nước ngoài; và lượng tannins của trà đen Shan tuyết cổ thụ cũng cao hơn gấp rưỡi so với trà đen nước ngoài
  2. Trong các hợp chất y dược của trà, Catechins thuộc nhóm Polyphenols được đánh giá cao nhất vì đó là hợp chất phòng ngừa/điều trị các bệnh về tim mạch, gan, thận, thần kinh, phổi và ruột, nhiều loại bệnh ung thư, tiểu đường, viêm khớp, sốc và giảm tổn thương ở các cơ quan vì độc tính của thuốc. Catechin cũng có khả năng ức chế sự phát triển của khuẩn E.coli. Nghiên cứu cho thấy epigallocatechin gallate (EGCG) là hợp chất catechin mạnh nhất trong số các catechins. Thì trong trà xanh Shan tuyết cổ thụ, lượng Catechins nhiều gấp 4 lần so với trà đen Shan tuyết cổ thụ, đặc biệt hợp chất epigallocatechin gallate (EGCG) của trà xanh Shan tuyết cổ thụ nhiều hơn gấp 14 lần so với trà đen Shan tuyết cổ thụ.
  3. Nếu xem Chỉ số chất lượng của Trà – là những hợp chất mang lợi ích sức khoẻ cho người tiêu thụ inhư Polyphenols (catechins + tannins), Caffeine và Axit amin thì chỉ số chất lượng của trà Shan tuyết cổ thụ, đặc biệt Trà xanh Shan cổ thụ Tà Xùa Sơn La, Trà xanh Shan cổ thụ Finho Hà Giang, và Trà vàng Tủa Chùa Điện Biên chiếm đến ≥50%, cao hơn hẳn so với chỉ số chất lượng của các loại trà xanh và trà đen công nghiệp khác.
  4. Có ít nhất 3 giống chè Shan rừng được báo cáo ở Việt Nam.

Đó là Camellia sinensis var. Shan; Camellia sinensis var. assamica (Masters) Kitamura; và Camellia sinensis sanon, trong đó giống chè Shan tuyết (Camellia sinensis var. Shan) được sử dụng phổ biến nhất. Nhưng diện tích rừng chè Shan cổ thụ với những cây chè có hàng trăm năm tuổi ở 5 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, và Sơn La được các địa phương báo cáo chỉ còn có 8.850,8 ha.

5. Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy giống chè Shan tuyết cổ thụ ở vùng núi cao khi mang về trồng ở đồng bằng hoặc vùng trung du theo dạng công nghiệp đã không cho chỉ số chất lượng cao như vốn có, mà chỉ đạt khoảng 70%. Nhận định này cần được kiểm chứng nhiều nơi, nhiều lần, và trên nhiều mẫu trà.

Với chất lượng y dược siêu việt như vậy, trà Shan tuyết cổ thụ Việt Nam là thức uống thuộc nhóm Siêu thực phẩm/super food mà thế giới đang cần; và cây chè Shan rừng cổ thụ, đặc biệt giống chè Shan tuyết rất đáng được nâng niu, trân quý, giữ gìn, bảo tồn như là “gia tài của Mẹ để lại cho con….”

Hoa chè shan tuyết cổ thụ Tủa Chùa – Điện Biên

Đối với quốc tế, Hội nghị Quốc tế về Trà lần thứ 23 do Tổ chức Lương Nông Quốc tế FAO tổ chức tại Hàng Châu, TQ vào năm 2018 cho biết giới-trẻ-đô-thị hiện nay là thành phần khách hàng mới, có tăng trưởng nhanh nhất. Giới tiêu thụ trẻ này sẵn sàng chi tiêu lớn cho việc uống trà, với điều kiện là phải có thông tin minh bạch.

Trở lại chuyện Tết năm nay Covid-19 đang hoành hành, nên xin nhắc lại bà con, bạn bè ở Việt Nam đừng quên biếu cho nhau một gói Trà, nếu có trà Shan tuyết cổ thụ thì càng quý. Vừa tăng cường sức kháng chống virus, vừa ấm lòng trong những ngày Tết bị lockdown!

Hộp trà lễ 2021 của nhà Song Hỷ Trà
Hộp trà lễ 2021 của nhà Song Hỷ Trà

Translate »