” Cha đẻ” của băng cassette qua đời

Đăng lên

Tác giả Hải Trần – Báo Thanh Niên online, ngày 11 tháng 3 năm 2021

Theo hãng tin NRC Handelsblad, Ông Lou Ottens người Hà Lan người phát minh ra băng cassette sinh năm 1926 đã qua đời vào ngày 6 tháng 3 năm 2021 ở tuổi 94 tại Duizel, Hà Lan.

Năm 1952 ông tham gia vào tập đoàn công nghệ Philips của Hà Lan và gắn bó với nó đến khi nghỉ hưu.

Từ những năm 1960, ông Lou Ottens có ý tưởng và tham gia phát triển băng cassette. Khi đó ông mong muốn phát triển một thiết bị để mọi người có thể nghe nhạc với giá phải chăng, dễ tiếp cận mà các loại băng cuộn lớn vào thời điểm đó không làm được.

Vì vậy, ông đã tạo ra một nguyên mẫu băng cassette bằng gỗ có thể nhét vừa trong túi của mình để phát triển dự án.Sau đó ông cũng làm việc để thuyết phục hãng Philips cấp phép miễn phí phát minh của mính cho các nhà sản xuất khác.

Với nỗ lực của mình, Lou Ottens và hãng Philips giới thiệu băng cassette nhỏ gọn đầu tiên vào năm 1963. Việc phát minh ra băng cassette nhỏ gọn là cuộc cách mạng trong thưởng thức âm nhạc. Nó cho phép mọi  người nghe các bài hát, album yêu thích khi đang di chuyển chứ không còn bó buộc cố định.

Từ năm 1965, những băng cassette thông dụng được bán ra thị trường, lúc đầu chỉ chỉ có thể phát bằng chất lượng âm thanh mono (âm thanh đơn kênh, đơn loa), nhưng từ năm 1966 đã có băng cassette stereo (đa kênh).

Cho đến năm 1988, riêng hãng Philips, nhà sản xuất thiết bị điện tử khổng lồ của Hà Lan bán được khoảng 3 tỷ băng cassette. Những hãng sản xuất băng cassette nổi tiếng khác có thể kể đến như TDK,Maxell, BASF, Sony, JVC,Nakamichi…

Những biến thể phát triển của băng cassette sau này như Digital Audio Tape (DAT), Digital Compact Cassette (DCC) được phát triển trong những năm 1992 – 1996. Tuy nhiên với sự biến chuyển nhanh chóng của thị trường kỹ thuật số, những sản phẩm này không đủ sức cạnh tranh lâu dài với những sản phẩm khác và không phổ biến toàn cầu.

Theo Engadget, sau khi phát minh ra băng cassette, ông Lou Ottens tiếp tục giúp Philips và Sony trong việc phất triển đĩa compact.

Translate »