Chính thức ra mắt “Thưởng trà – Thật đẹp thật vui” của Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn

Đăng lên

Sáng nay 18-12, buổi lễ ra mắt tập sách “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui” của Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đã được tổ chức, tại Trụ sở Song Hỷ Trà (491D3 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM), chính thức giới thiệu đến độc giả.

Đến tham dự trong buổi ra mắt sách hôm nay có sự hiện diện của những chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa trà như TS.Nguyễn Thị Minh Thái, TS.Nguyễn Duy Thịnh, Nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy, NSƯT.Hải Phượng, người sáng lập nhóm Uống trà đi anh Uyên Viễn… cùng nhiều khách mời khác đến chung vui.

Buổi lễ ra mắt diễn ra trong không khí thân tình với sự dẫn dắt của MC. Lê Thị Thúy Hà và những chia sẻ chân thành từ chính những bậc thầy mang đầy tâm huyết với trà Việt.

Những ai yêu trà mến ấm đều biết đến câu ca: “Nhất Nước, nhì Trà, tam Pha, tứ Ấm”. Để có chén trà thơm ngon phải biết cách chọn nước, chọn trà, chọn ấm, hiểu kỹ thuật pha trà. Tuy nhiên, trong “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui”, độc giả là những người yêu trà hay có mong muốn tiếp cận văn hóa trà Việt, sẽ được hiểu thêm về “thưởng trà” với hai yếu tố nữa: Trạch và Nhạc.

Cùng với việc kết hợp với yếu tố thứ 5 – ngũ Trạch là không gian thưởng trà và yếu tố thứ 6 – lục Nhạc là âm thanh hòa hợp, tất cả sẽ tạo nên sự đồng điệu trong nghệ thuật thưởng trà. Như Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn nói, 6 yếu tố này hòa quyện như là “điều kiện cần và đủ để đạt tới cái “tuyệt” trong việc thưởng trà.

Ngoài nghệ thuật thưởng trà, tập sách còn cho thấy niềm tự hào của Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn về văn hóa trà Việt, với những xâu chuỗi chi tiết đầy kỳ công về một hệ thống nguồn cội, lịch sử “xuất thân” của cây chè Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ ra mắt, TS.Nguyễn Thị Minh Thái nói: “Văn hóa trà đã ăn sâu vào đời sống của người Việt, nhưng không phải ai cũng có sự am hiểu đầy đủ về trà và cách thưởng trà. Hệ thống và giới thiệu chi tiết về văn hóa trà là những gì Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đã làm và chuyển tải trong tập sách lần này. Xin dành lời trân trọng đến anh”.

Đó cũng là nhận định của TS.Nguyễn Duy Thịnh, một trong những bậc thầy về văn hóa trà thuộc thế hệ đời đầu tại Việt Nam hiện nay, khi cho rằng, hầu như tại nước ta chưa có một ấn phẩm nào nói về văn hóa trà một cách chi tiết, chân thực, đầy đủ và có hệ thống như “Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui”.

“Thưởng trà – Thật đẹp , thật vui” có thể nói là tập sách hội đủ tất cả những tinh hoa của văn hóa trà Việt, là một tư liệu khảo cứu đáng tin cậy cho bất cứ ai yêu mến trà, hay mong muốn tìm hiểu về trà, từ giống cây chè đến phương thức chọn nước, cách pha và trà cụ.

Đây là tác phẩm thứ 3 của Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn, nhà sáng lập thương hiệu Song Hỷ Trà. Tác phẩm do NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành, chính thức phát hành toàn quốc từ ngày 24-12 tới đây.

Song Hỷ Trà

Về Nghệ nhân NGUYỄN NGỌC TUẤN

Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn sinh năm 1968 tại Hà Nội.

Tốt nghiệp Đại học Tài Chính Hà Nội và là người sáng lập thương hiệu Song Hỷ Trà. Hiện nghiên cứu trà và văn hóa trà, cung cấp cho người yêu trà một nguồn tư liệu lớn về trà Việt Nam và các nước trên thế giới

Đã xuất bản:

Trà Thương Ty – 54 Giai thoại trà

Phác Thảo Danh Trà Việt Nam

5 1 vote
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »