Cuộc thi viết : Người Việt Nam ưu tiên dùng trà VN

Đăng lên

Trên tinh thần giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghề làm trà truyền thống của người VN qua các thế hệ, Nhóm Uống trà đi chính thức khởi động cuộc thi viết: Người Việt Nam ưu tiên dùng trà Việt Nam

Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Lê Uyên Viễn (Phổ Tâm)

Ngày 2-10-2019

Trong 10 năm trở lại đây, văn hóa uống trà của người Việt Nam (VN) từng bước được hồi phục. Nhiều doanh nghiệp, Hợp tác xã và các cơ sở làm trà trên khắp cả nước đã không ngừng học hỏi, tiếp cận các kỹ thuật chế biến trà tiên tiến nhằm đa dạng sản phẩm, thích hợp với mọi đối tượng khách hàng ở trong và ngoài nước.

Các vùng di sản cây trà cổ thụ VN có độ tuổi từ 300-600 năm hay cả 1.000 năm tuổi, mọc hoang dã ở sáu tỉnh miền núi phía Bắc (Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La) tự hào được các nhà khoa học nghiên cứu trà đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Pháp, Đài Loan… thừa nhận là một trong những vùng trà cổ xưa nhất trên thế giới. Đây là nguồn nguyên liệu trà vô cùng quí giá cần được bảo tồn, khai thác có chừng mực và gìn giữ cho các thế hệ mai sau.

Còn ở vùng đất phía Nam, từ cao nguyên Langbiang (Lâm Đồng) cho đến các tỉnh Tây nguyên, cây trà cũng được trồng trọt kể từ khi người Pháp khai thác đồn điền. Gần hơn là trong khoảng 25 năm trở lại đây, giống trà Olong đã bén rễ và phát triển mạnh mẽ dòng trà vốn có xuất xứ từ Đài Loan.

QUI CHẾ CUỘC THI

 • Thời gian nhận bài: Từ ngày 2-10-2019 đến ngày 15-6-2020
 • Thể loại: Tùy bút, Tản văn, Ký sự, Chân dung nhân vật
 • Mỗi thí sinh có thể tham gia nhiều bài viết, không phân biệt lứa tuổi, quốc tịch.
 • Bài viết dài tối đa 1.200 từ + ảnh minh họa, chưa từng đăng trên các báo đài.
 • Hình thức gửi bài dự thi: Email: photam1975@gmail.com hoặc tin nhắn trên FB Uyen Vien
 • Cơ cấu giải thưởng: 1 giải đặc biệt: 1 cặp vé Tour tham quan, trải nghiệm rừng trà cổ thụ tại Hà Giang, học cách làm trà, tham quan các thắng cảnh và thưởng thức các món đặc sản địa phương.
 • Thời gian 3 ngày 2 đêm. Khởi hành: Hà Nội – Hà Giang – Hà Nội.* Công ty trà Thành Sơn, Hà Giang, tài trợ giải đặc biệt và trà quà tặng, hộp trầm nụ, chén trà gốm sứ Nhật Bản.
 • 1 giải nhất: 1 cặp vé tham quan trải nghiệm vườn trà Công Olong HaiYih Cầu Đất, Đà Lạt + trà quà tặng, hộp trầm nụ, chén trà gốm sứ Nhật Bản. Thời gian 2 ngày 1 đêm tại Nhà máy trà HaiYih * Công ty trà Olong HaiYih Cầu Đất tài trợ giải nhất và trà các giải thưởng hàng tháng và giải thưởng quí.
 • 1 giải nhì: Bức tranh Trúc thủy mạc do thầy Vô Trần sáng tác và tài trợ + trà quà tặng, hộp trầm nụ, chén uống trà gốm sứ Nhật Bản.
 • 2 giải ba: 5 tặng phẩm gồm các loại trà Olong, Hồng trà Olong, trà Cổ thụ Tây Bắc, trà Thái Nguyên, sách, hộp trầm nụ, chén trà gốm sứ Nhật Bản.
 • 3 giải khuyến khích: 3 tặng phẩm gồm trà Olong, Thái Nguyên và trà Cổ thụ Tây Bắc, chén trà gốm sứ Nhật Bản.
 • Đối với mỗi bài viết được đăng trên Trang Uống trà đi, nhuận bút được trả bằng trà: 1 lạng Olong Đông Sơn và 1 lạng trà nõn tôm Lộc Tân Cương.
 • Hàng tháng và mỗi quí BTC sẽ trao giải thưởng cho các bài viết được đăng dựa trên số lượng phản hồi nhiều nhất, được nhiều người ưa thích nhất

Cuộc thi viết Người VN ưu tiên dùng trà VN sẽ được trao giải vào giữa cuối tháng 7-2020 Nhân kỷ niệm 5 năm hoạt động Nhóm Uống trà đi (2016-2020). Các bài viết đoạt giải thưởng sẽ được tuyển chọn đăng báo và in trong ấn phẩm Kỷ niệm 5 năm Nhóm Uống trà đi.

Ban giám khảo:
Chị Nguyễn Thị Hải Phượng, Nghệ sĩ ưu tú Đàn tranh, Phó trưởng Khoa Âm nhạc Dân tộc Nhạc viện TPHCM.
Anh Nguyễn Lê Uyên Viễn (Phổ Tâm), Nhà báo, Sáng lập Nhóm Uống trà đi.

NSUT Hải Phượng

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của quí trà hữu xa gần và ngay từ bây giờ giờ hãy gửi bài tham gia cuộc thi viết Người VN ưu tiên dùng trà VN.

Nhóm Uống trà đi trân trọng cảm ơn sự đồng hành các đơn vị và cá nhân tài trợ trà, tranh thủy mạc, trầm hương nụ và Tour trải nghiệm vườn trà:
1. Công ty trà Thành Sơn, Hà Giang
2. Công ty trà Olong HaiYih, Cầu Đất, Đà Lạt
3. Công ty trà Đông Sơn, Lâm Hà, Lâm Đồng
4. Công ty Cao Sơn Trà Nghiệp, Bảo Lộc, Lâm Đồng
5. Công ty Lộc Tân Cương, Q. Bình Thạnh, TPHCM
6. Thầy Vô Trần, TPHCM
7. Công ty TNHH SK Spirit, TPHCM, tài trợ trầm hương nụ cho các giải thưởng
8. Anh Viễn, tài trợ quà tặng cho tất cả giải thưởng là chén uống trà gốm sứ Nhật Bản

Uyên Viễn – Sáng lập nhóm uống trà đi

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: Anh Viễn, số ĐT 0983579489

Gợi ý nội dung bài viết:
1. Kể lại những câu chuyện về văn hóa uống trà truyền thống trong gia đình; ở làng quê, tự viện…
2. Văn hóa uống trà của người VN đã giúp bạn thay đổi cuộc sống như thế nào;
3. Trong quá trình uống trà VN, quí trà hữu đã cảm khái được xúc cảm “mắt sáng, tâm trong” như thế nào;
4. Điều gì khiến quí trà hữu càng trân quí trà VN và theo đuổi nghề làm trà sạch, hữu cơ hướng tới sự phát triển bền vững;
5. Cuốn sách trà VN nào đã truyền lửa giúp cho quí trà hữu nhận ra “Chân diện mục” của người uống trà vô sự hoặc nghề làm trà v.v.;
6. Là người nước ngoài nhưng vì sao bạn trân quí trà VN;
7. Làm sao để nghề làm trà VN cất cánh ra khắp thế giới;
8. Nhân vật nào trong nghề làm trà ở Việt Nam đã “Khai tâm, điểm nhãn” cho bạn chọn đúng con đường chánh nghiệp; v.v.

Translate »