Đào Thất Thốn

Posted on

Theo Gia Minh – Hà Nội https://www.facebook.com/gia.minh.9461

“Nhà ai có phúc mấy đời

Tết Xuân có được cây Đào tiến vua”

Đó là lời của một nhà sư trụ trì tại một ngôi chùa ngoại thành Hà Nội có thú chơi cây cảnh. Nhà sư ấy thường đến các vườn Đào để thưởng hoa xuân. Say mê vẻ đẹp của Thất Thốn, nhà sư ấy làm hai câu thơ dân dã trên.

Đào Thất Thốn, cái tên nghe lạ lẫm với không ít người dân Hà Nội, thứ hoa được dân chơi tôn là vương giả nhất trong các loại hoa Đào. Trước đây, gần như nhà nào ở Nhật Tân cũng có đào Thất Thốn. Thất Thốn thường chỉ ra hoa sau rằm tháng giêng, được coi là loài hoa riêng của mùa lễ hội.Đào Thất thốn là loại cây cảnh có dáng lùn, đẹp tự nhiên, nở nhiều hoa, làm đắm say biết bao dân sành chơi Đào ở Hà Thành.

“Vương phi” của các giống Đào

Ðào Thất thốn là loài hoa cổ, hiếm và có sức sống mãnh liệt. Mang dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành Đào đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì, tựa như gốc đa già phong trần sương gió. Nếu các loại Đào khác đơm hoa từ những cành nhỏ thì Đào Thất thốn có thể bất chợt đơm hoa từ những trụ gốc khô khốc, ở những nơi không tưởng nhất, khiến người ta liên tưởng đến vẻ đẹp bước ra từ bức tranh Thủy mặc.

Giống Đào xù xì, rêu mốc này có sức hút kỳ lạ, mỗi thốn cành cây, tức độ dài bằng đốt ngón tay, có thể trổ tới 7 bông hoa, nên gọi là Thất thốn. Thất thốn đỏ từ rễ lên tới búp, mầm nhọn và cứng cáp như lưỡi kiếm. Thân cây ngắn, xù xì, lá to và dài xanh đậm, vỏ cây nếu bóc ra thì tím màu mận chín chứ không có màu gỗ như các loại Đào thường.

Những hoa Đào Thất thốn được người am tường văn hóa phương Ðông hết sức trân trọng. Từ cái gốc xù xì, khô khốc ấy, những nụ hồng, hoa đỏ như tiết dê bật ra đầy sức sống, bông to, cánh dày đẹp đến nao lòng. Màu đỏ của những nụ Hồng Đào không loài hoa nào sánh kịp. Nhị hoa vàng, vươn dài kiêu sa. Chỉ một bông nở đã làm ấm cả không gian, xua tan giá lạnh của đất trời. Cây nhiều bông thì chóng tàn, nhưng cây ít bông lại bền đến lạ lùng, điều chỉ thấy ở giống hoa quý. Thưởng hoa, người ta thấy trọn vẹn sự viên mãn, đủ đầy.

Thất Thốn, nàng tiên hoa khó chinh phục

Không biết tự bao giờ Đào Thất Thốn xuất hiện ở đất Đào Nhật Tân. Vài chục năm trước, gần như nhà nào ở Nhật Tân cũng trồng giống Đào này. Thất thốn thường chỉ ra hoa sau rằm tháng giêng, vì thế mà không kinh doanh được, chỉ dành cho mùa lễ hội sau Tết. Người trồng Thất thốn ở Nhật Tân cứ nản lòng dần bởi các thủ thuật với Đào thường như khoanh, tuốt lá, ghép mắt Đào… để ép ra hoa đúng cữ xuân đều không có tác dụng. Mất tiền, mất thời gian mà chưa ai thành công nên nhiều người để mặc Thất thốn đơn độc ở góc vườn, góc ao nào đó. Thất thốn cũng dần bị mai một theo năm tháng.

Nhiều người Hà Nội cũ, Việt kiều nước ngoài về thăm quê, biết tiếng đào Thất Thốn mà giờ chẳng biết tìm đâu. Có người say loài hoa này đến nỗi đã đặt cho nó thêm những cái tên như Đào thờ, Đào bói, Đào tiến vua… mới thấy được cái độ độc, độ hiếm của giống Đào huyền thoại này.

Translate »