Dự tiệc dùng trà thay rượu

Đăng lên

Bài viết của Ngọc Thơm – đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 16 tháng 2 năm 2017

Đến Trường đại học Khoa học và công nghệ Bình Đông (TP Bình Đông, vùng lãnh thổ Đài Loan) công tác vào cuối tháng vừa qua, gặp đúng dịp trường tổ chức tiệc cho cán bộ, nhân viên toàn trường nên chúng tôi được mời chung vui. Tiệc được tổ chức ở khoảng sân rộng trong trường, mỗi bàn tròn ngồi mười người như đi đám cưới ở ta. Phía trên sân khấu đèn nhấp nháy, các trò chơi bốc thăm trúng thưởng và nhạc sống liên tục diễn ra sôi động.

Giữa bàn tiệc để sẵn mười ly nhỏ thủy tinh kiểu hay dùng uống rượu. Cạnh đó là bình nhựa khoảng 1 lít màu như… rượu chuối hột hay rượu thuốc. Bình còn lại màu trắng đục, kiểu như rượu nếp. Vào tiệc, mấy người cùng bàn rót hai chai ấy vào và tất cả nâng ly.Hóa ra, “rượu chuối hột” là trà và “rượu nếp” là sữa như kiểu sữa đậu nành. Khi mời nhau, thực khách nâng ly lên, hướng về người được mời rồi nhấp một ngụm… trà trong ly như kiểu mời rượu.

Giáo sư Tài Xương Hiền – hiệu trưởng nhà trường – cầm ly trà đi khắp các bàn chúc giáo sư, giảng viên, nhân viên trong trường. Ai cũng nói cười vui vẻ. Không thấy cảnh đỏ mặt đỏ tai, không có âm thanh “1,2,3 zôôô…” dài bất tận hay “rượu vào lời ra” như những bữa tiệc dùng rượu bia.

Đem chuyện “uống trà” này thắc mắc với anh Li-ying Chen – cán bộ ngành giáo dục Đài Loan – đi cùng, anh nói thật ra do tiệc tổ chức trong trường nên không thấy rượu bia. Còn tiệc ở ngoài của người dân vẫn uống rượu bia như thường.

Cô Âu Quý Hi – bí thư giáo dục Văn phòng Kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM – kể thêm trước đây người dân ở Đài Loan uống rượu bia rất nhiều.“Thậm chí có những trò chơi như oẳn tù tì uống rượu, ép nhau uống say bí tỉ và “luật” ai vào sau phải uống vài ly. Khi ấy, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do người uống rượu bia lái xe gây ra.Trước tình hình đó, chính quyền đã cấm lái xe khi uống rượu bia và phạt thật nặng nếu vi phạm. Cùng với việc xử phạt, ngành giáo dục cũng đưa vào nhà trường cho học sinh từ cấp I trở lên biết tác hại của rượu bia, tuyệt đối không uống rượu bia khi lái xe.Học sinh cũng được đưa ra đường tìm hiểu luật giao thông để các em nắm và không được vi phạm. Dần dần, không còn chuyện người uống rượu bia lái xe nữa và tai nạn giao thông cũng giảm đi” – bà Âu Quý Hi nói.Cũng theo bà Hi, do Trường đại học Khoa học và công nghệ Bình Đông có khuôn viên rộng, cán bộ nhân viên hầu hết lái xe đi làm. Họ không uống rượu vì phải lái xe về.“Ngoài thói quen của người dân thì các trường học, cơ sở giáo dục phải đi đầu và làm gương trong việc sử dụng rượu bia. Đó cũng là lý do trường dùng trà thay rượu trong bữa tiệc” – bà Hi nói thêm.Dự một bữa tiệc dùng trà thay rượu bia, tôi thấy vẫn vui như thường. Đó là chưa kể không rượu bia sẽ tránh được những hành vi mất kiểm soát, rượu vào lời ra gây mất lòng, ảnh hưởng sức khỏe và cả những tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi lái xe…

Song Hỷ Trà đến với mùa hè 2020 của Quận Tân Bình

Ước muốn các trường tại VN cũng có tiệc vui và bổ ích. Nhà Song Hỷ Trà xin được tài trợ tiệc trà cho các Trường PTTH và Đại Học tại TP.HCM. Nếu quí Nhà trường có nhu cầu xin vui lòng liên hệ điện thoại 0888 47779

Song Hỷ Trà đến với các bạn học sinh trung học tại Pháp

Translate »