Huyền thoại Ấm Tử Sa

Posted on

Kinh kịch – Tranh Thủy Mạc – Ấm Tử Sa – Lụa Tô Châu là bốn quốc bảo của Trung Quốc, chia đều cho loại vật chất và phi vật chất.

Ấm đất tử sa là một trong bốn quosc bảo của Trung Quốc luôn đồng hành với đời sống uống trà, là người sành uống trà không thể không có một bộ ấm đất từ sa để uống và thưởng ngoại. Loại ấm tử sa thật tuyệt khi pha trà sẽ giữ nguyên được hương vị của trà, càng dùng càng đẹp càng quí.

Ấm tử sa xuất hiện từ bao giờ? hiện vẫn chưa có câu trả lời thật chính xác. Lưu truyền  cho tới nay người dân tại Vô Tích – Giang Tô đều tôn thờ Thần Tài – Chu Công là ông tổ. Thần Tài – Chu Công chính là Phạm Lãi – sau khi giúp Câu Tiễn diệt nước Ngô đã về đây sống ẩn dật dạy dân nuôi cá, nuôi ngọc trai, canh tác nông nghiệp và làm lấy đất nặn đồ gốm làm thú tiêu khiển.

Bên cạnh đó ở Nghi Hưng – Giang Tô còn có một câu truyện đẹp kể rằng:

Vùng đất Nghi Hưng xưa kia là vùng thôn quê nghèo núi non bao quanh dân chúng chỉ trồng trà trên sườn núi và đất trồng lúa ít. Một hôn có một nhà sư đi qua vùng đất này, vừa đi vừa rao: Mại Phú Quí Thổ?. Mọi người rất ngạc nhiên về lời rao kỳ dị này, nhưng cũng  chẳng có ai quan tâm tới nhà sư này. Nhà sư càng ra sức rao: Quí bất dục mãi, mãi phú như hà?. Tới tận chiều mới có một chàng trai đến gặp nhà sư để tìm vận may. Nhà sư liền dẫn chàng trai lên ngọn núi Hoàng Long. Tới nơi nhà sư dẫm mạnh chân xuống đất, không nói tiếng nào và biến mất. Chàng trai liền đào sâu xuống đất nơi nhà sư dẫm chân để tìm. Lạ thay chàng trai đào được lớp đá mầu tím khi lấy lên mặt đất, đá mầu tím rất mền, mịn như bột – đó là đất tử sa.

Theo sách Dương Tiện Minh Hồ Lục của Chu Cao Khởi ghi lại thì khẳng định hòa thượng Ngô Nghĩa Sơn Chùa Kim Sa ở Nghi Hưng vào thời Chính Đức (1506), Gia Tĩnh nhà Minh là người đầu tiên chế tạo ra ấm qúi từ đất tử để dùng.

Translate »