“Mạn đàm trà Việt” tại Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 12

Đăng lên

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 12 khai mac vào ngày 3-6 mới dây với sự tham gia của 10 quốc gia châu Âu gồm: Áo, Bỉ (Wallonia-Brussels), Pháp, Italia, Đức, Israel, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Anh và chủ nhà Việt Nam. và chủ nhà Việt Nam.

Liên hoan Phim tài liệu châu Âu – Việt Nam do Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Hiệp hội các Viện Văn hóa và các đại sứ quán châu Âu (EUNIC) phối hợp tổ chức thường niên nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa giữa các nước thành viên châu Âu và Việt Nam.

Đây cũng là dịp để công chúng Việt Nam tìm hiểu đất nước, con người, văn hóa của các quốc gia thông qua điện ảnh. Đồng thời, Liên hoan cũng là hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc, giúp cho khán giả trong và ngoài nước tiếp cận với các bộ phim tài liệu của Việt Nam.

Trong 10 ngày, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm điện ảnh tài liệu của Việt Nam và các quốc gia tham gia, nhiều bộ phim tham gia Liên hoan đã giành được các giải thưởng danh giá.

Các phim tham dự Liên hoan phim năm nay đều là những tác phẩm có giá trị nội dung và nghệ thuật cao, mang đậm nét văn hóa của mỗi quốc gia, dấu ấn của từng đạo diễn, trong đó có nhiều tác phẩm lần đầu công chiếu tại Việt Nam. Chủ đề của các bộ phim châu Âu năm nay rất đa dạng như: tình trạng rời bỏ nông thôn ra thành phố, biến đổi khí hậu, thay đổi cá nhân để phù hợp với sự phát triển của xã hội, phân biệt chủng tộc, hay về các nghệ sĩ âm nhạc, hội họa nổi tiếng…

9 đại diện của Việt Nam bao gồm “Những vùng đất hồi sinh” (đạo diễn Đỗ Huyền Trang), “Mẫu Liễu Hạnh” (Trần Phương Thủy, Trịnh Quang Tùng), “Mạn đàm trà Việt” (Nguyễn Như Vũ, Nguyễn Như Nam), “Chuyện cổ tích ở bản Rào Tre” (Nguyễn Văn Kiểm), “Những người kể chuyện phố cổ Hà Nội” (Hoàng Dũng), “Đình làng Bắc Bộ” (Đào Đức Thanh), “Hai bàn tay” (Đặng Thị Linh), “Cuộc chiến không giới hạn” (Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Ánh Ngọc), “Phía sau ánh hào quang” (Hoàng Hà Lê).

Các phim Việt Nam cũng có đề tài rất đa dạng, từ văn hóa, tín ngưỡng, chân dung nghệ sĩ, cho đến các vấn đề xã hội đương đại, và cả cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong đó, “Mạn đàm Trà Việt” của đạo diễn Nguyễn Như Vũ và Nguyễn Như Nam, được công chiếu vào hôm qua 5-6, đã mang lại màu sắc văn hóa – lịch sử vô cùng đặc biệt cho dòng phim tài liệu Việt Nam.

Thông qua “Mạn đàm Trà Việt”, hai vị đạo diễn đã một lần nữa khơi gợi, làm sống dậy một nền văn hóa trà Việt có truyền thống lâu đời. Khán giả Việt hay bạn bè quốc tế có dịp chiêm nghiệm những giai thoại về lịch sử cây chè Việt, vùng nguyên liệu chè, cách chế biến trà, cách thưởng thức trà của người Việt xưa và cả những biến chuyển trong văn hóa thưởng trà ở lớp trẻ ngày nay.

Không chỉ về cây chè, bộ phim tài liệu với sự góp mặt của Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn, nhà Song Hỷ Trà, còn đưa đến cho người xem những khái niệm về ấm, chén; cách lựa chọn bộ trà phù hợp với từng cá nhân, từng sự kiện; hay các món ăn đi kèm khi dùng trà và cách thiết trí không gian thưởng trà v.v…

Mời mọi người cùng nhà Song Hỷ Trà cùng nhìn ngắm lại thước phim tài liệu “Mạn đàm trà Việt” tại link dưới đây. Được biết, các phim được chiếu miễn phí vào buổi tối từ 19 giờ ngày 3 đến ngày 12-6, tại Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương (465 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội), chiếu lại trên các kênh Youtube.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »