Nguyễn Ngọc Tuấn – Người làm sóng dậy tinh hoa trà Việt

Đăng lên

Trong xã hội hiện đại, phong tục uống trà và thưởng trà của người Việt ngày càng mai một. Là người yêu trà, luôn gắn bó với truyền thống uống trà của dân tộc, anh Nguyễn Ngọc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần 7P  nhà sáng lập thương hiệu Song Hỷ Trà luôn trăn trở làm sao để  khơi dậy văn hóa uống trà trong giới trẻ hiện nay, cũng như khôi phục lại các danh trà của người Việt đã gần như bị thất truyền. Tất cả cũng vì: uống trà ngoài việc thưởng thức hương vị thơm ngon của trà, còn là một phương pháp phòng ngừa và chữa bệnh. Đến với trà sẽ tìm được cái chân thiện mỹ trong cuộc sống.

Tiếp chúng tôi trong một không gian vừa cổ kính xen lẫn hiện đại, thưởng thức tách trà nóng Ô long trong tiếng nhạc nhẹ nhàng mới cảm nhận hết sự thư thái, yên ổn trong tâm hồn.

Theo anh Nguyễn Ngọc Tuấn, để có chén trà ngon phải đủ bộ tứ : “Nhất thủy, Nhì trà, Tam pha, Tứ ấm”, tức là nước, trà, ấm trà và cách pha. Ngoài ra, trong nghệ thuật thưởng thức trà còn bổ xung có “Ngũ trạch, lục nhạc” , trạch  được hiểu theo nghĩa là nơi, là không gian  để uống trà và nhạc là âm thanh cần có trong không gian thưởng trà. Có thể chỉ là tiếng gió reo trên cây, tiếng suối reo, tiếng đàn…hay là tiếng im lặng nhất thời.   Đây là sáu yếu tố hợp thành nét đẹp trong văn hóa uống trà của người Việt Nam.

Biên tập viên Trang Ceobnk.vn  đã có cuộc trò truyện với giám đốc Tuấn về những ngày đầu khởi nghiệp cũng như việc xây dựng thương hiệu Song Hỷ Trà hiện nay.

Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi:

Anh có thể cho biết cơ duyên nào đưa anh đến với Trà và gắn bó bền chặt với thức uống truyền thống này?

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn: Tôi sinh ra ở Hà Nội, trong một gia đình có nghề kinh doanh trà từ rất lâu nên tôi được tiếp xúc với trà từ khi còn tấm bé. Tuy nhiên, khi lớn lên… vào đại học rồi ra trường, tôi lại chuyển vào Nam sinh sống. Thời mới vào Sài Gòn, tôi kinh doanh đồ sứ, và từ việc tìm hiểu đồ sứ (trong đó có ấm đất, ấm sứ pha trà các loại) dẫn đến việc nghiên cứu về trà như một quy luật của sự kế thừa gia đình.

Việc kinh doanh Trà của anh bắt đầu từ khi nào? Có thể chia sẻ những khó khăn những ngày đầu kinh doanh?

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn : Việc kinh doanh trà của tôi bắt đầu từ năm 2004, nhưng chỉ mới ở hình thức giới thiệu sản phẩm mà thôi. Mãi đến năm 2013 chúng tôi mới công bố thương hiệu: Song Hỷ Trà . Còn công việc kinh doanh trà ban đầu cũng như các công ty khác trong lúc khởi nghiệp thì vốn rất quan trọng, và về lâu dài thì vấn đề là con người, tìm được nguồn nhân lực tốt đồng hành cùng mình là việc không hề dễ.

Xu hướng thưởng trà ngày nay hình như đã không còn như xưa? Trà cũng dần dần thay thế bằng nhiều loại thức uống khác, vậy có hay không truyền thống uống trà sẽ mai một dần đối với giới trẻ trong vài chục năm tới?

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn: Cũng gần đúng như vậy!Đây là điều  khiến tôi  băn khoăn, thao thức, trăn trở vì người Việt ta từ xa xưa, dường như mở mắt chào đời đã thấy trà, lớn lên thì ai ai cũng uống trà,.. uống trà đến trọn đời. Cho đến khi nhắm mắt xuôi tay về với thiên cổ, con người vẫn được “ nằm ngủ yên cùng trà” . Trong các lễ cúng tế, trà cũng chiếm vị trí quan trọng không thể thiếu  đó là : Dâng Trà…

Văn hóa uống trà của Việt Nam có lịch sử hàng ngàn năm, song sự tinh tế trong văn hóa trà của người Việt đang bị mai một dần trong xã hội hiện đại. Nước ta có 3 miền Bắc, Trung, Nam thì mỗi miền có một tập tục uống trà khác  nhau. Ngoài Bắc sẽ bắt gặp cách uống trà theo kiểu “chè chén” trong các quán cóc ven đường, còn phương  Nam thì uống trà phần lớn theo kiểu “đã khát” trong các quán nước, hàng ăn, … với kiểu pha đơn giản nên cũng không cảm nhận được họ đang uống loại trà gì, xuất xứ từ đâu…

Nhưng để uống trà – thưởng trà theo đúng cách mà cha ông ta đã thưởng thức thì thời giam qua bị mai một nhiều, mấy năn gần đây phong trào thưởng thức trà đang được giới trẻ và nhiều tấng lớp khác nhau quan tâm hơn.

Để truyền thống uống trà không bị mai một thì không thể một cá nhân làm được mà phải nhiều người cùng làm. Xây dựng văn hóa uống trà, văn hóa thưởng trà, tìm lại cái nét đẹp trong thưởng trà của người việt không chỉ những người trồng trà, chế biến, kinh doanh trà tự vận động làm được mà cần sự ủng hộ của cơ quan truyền thông, du lịch, y tế  cùng tác hợp tạo sức hút mới cho giới trẻ không những trong mà cả ngoài nước biết đến trà Việt, yêu tra Vệt hơn nữa.

Thương hiệu “Song Hỷ Trà” bắt nguồn từ ý tưởng gì và hiện tại thương hiệu này đã có mặt ở bao nhiêu tỉnh thành trong và ngoài nước?

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn: Hai chữ “Song Hỷ” thoạt nghe người ta sẽ liên tưởng đến lễ cưới, ngày vui… Tuy nhiên, chữ Song Hỷ ở đây lại có ý nghĩa bao trùm rộng hơn ,mặc dù cũng hàm ý mang đến hai niềm vui, nhưng hai niềm vui của Song Hỷ Trà là: “Niềm vui thứ nhất: người thưởng trà được dịp thưởng thức, nhâm nhi tách trà ngon và niềm vui thứ hai là: khi thưởng thức trà ngon lại có bạn tâm giao, tri kỷ cùng đối ẩm thưởng trà để tâm sự thì thật tuyệt vời”.

Hiện tại, thương hiệu Song Hỷ Trà có trên 20 loại danh trà như: Trà Cánh Hạc, Trà Hồng Hạc, Trà Ô long 68, Trà Ô long 79, Trà Ô long Đăng Đừng, Trà Lão Đại, Trà Hồng Lão, Trà Phổ Nhĩ Việt…. Mỗi sản phẩm đều chứa đựng một câu chuyện và giá trị văn hóa riêng.

Chúng tôi hiện mới chỉ tập trung chuỗi đại lý gồm 4 cửa hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh, 1 ở Nha Trang và trong năm 2017 sẽ mở thêm ở Hà Nội và nhiều nơi khác. Trước mắt công ty tập trung tốt cho thị trường trong nước rồi mới tính đến việc đưa sản phẩm ra nước ngoài.

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu trà nổi tiếng tại Việt Nam như: trà Thái Nguyên, trà Ô Long, Tân Cương, trà Blao Bảo Lộc… Vậy hướng đi của Song Hỷ Trà là gì để có thể cạnh tranh và tạo sự khác biệt với các thương hiệu nổi tiếng kể trên, thưa anh?

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn: Phương châm của chúng tôi là chỉ tạo ra những sản phẩm tốt nhất để đem lại nhiều lợi ích và thỏa mãn đòi hỏi khắt khe của khách hàng.

Nhà Song Hỷ Trà luôn cam kết : Dù thời gian, vật giá có thay đổi chúng tôi vẫn giữ đúng chất lượng chỉ làm ra Trà tốt nhất như thủa ban đầu.

Song Hỷ Trà là thức uống đạt tiêu chí : xanh, sạch có nguồn gốc an toàn. Là thức uống tốt cho cuộc sống vui khỏe. Đồng thời đem lại cho khách hàng sự tiết kiệm trong tiêu dùng – mua đúng chất lượng chứ không mua theo số lượng

Song Hỷ Trà tập trung vào chất lượng chứ không chạy theo số lượng. Hiện tại, chúng tôi tập trung vào phân khúc hàng cao cấp.

Bao bì thiết kế  thể hiện được tính tiện dụng, sang trọng và thân thiện môi trường , chúng tôi luôn chú trọng việc đưa những giá trị văn hóa Việt Nam vào từng dòng sản phẩm như: dùng hộp sơn mài để đựng trà, trên hộp có phác họa phong cảnh, quê hương Việt Nam,…

Bao bì phải luôn xứng tầm với chất lượng bên trong, thỏa mãn được thị giác và mỗi sản phẩm của Song Hỷ Trà là một món quà trân quý. Người tặng, biếu thì cảm thấy tự hào còn người nhận sẽ cảm nhận sự trân quí. Khi thưởng thức một chén trà thơm ngon không chỉ biết được nguồn gốc sản phẩm trồng ở đâu, ai sản xuất, chế biến… mà còn mở ra một cánh cửa để khám phá văn hóa Việt

Trong năm 2016, Công ty Cổ phần 7P đã Đăng ký xác lập kỷ lục “Bức tranh ghép từ bánh trà có một không hai tại Việt Nam” và đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận. Bức tranh Trà này hiện đang được lưu giữ ở đâu, đã có cuộc triển lãm, trưng bày công khai nào để khách tham quan, chiêm ngưỡng chưa?

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn:  Hiện bức tranh được làm từ những bánh trà dược này đang được đặt tại Văn phòng công ty ở số 491 D3 Nơ Trang Long, P.13, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM. Về kích thước thì Bức tranh dược trà được ghép từ 216 bánh trà dược Việt, kích thước 126cm x 190cm và trọng lượng gần 50kg. Nguyên liệu là trà San tuyết cổ thụ giống lá to ở vùng trà hữu cơ Cao Bồ (Hà Giang). Tinh tuyển búp và lá, được thu hoạch từ vụ xuân 2014 và ép bánh thủ công vào tháng 7/2014. Bánh trà dược hội đủ 5 tiêu chí Độc – Tinh – Kỹ – Hiếm – Tuyệt.

Đây là một loại trà quý, điểm nổi bật của nó là để được trong điều kiện tự nhiên không làm trà mất đi hương vị mà còn làm tăng thêm giá trị và càng để lâu năm càng trở lên quý.

Chưa có cuộc triển lãm nào về Bức tranh dược trà này cả, mọi người ai ai cũng có thể đến Văn phòng công ty tham quan Bức tranh trà và còn được phục vụ những tách trà nóng, thơm ngon tại đây (hoàn toàn miễn phí).

Trong tương lai, chúng tôi muốn biến Văn phòng này thành nơi hội tụ của những người yêu trà mến ấm và xây dựng một Bảo tàng thu nhỏ để trưng bày những gì liên quan đến ngành trà Việt.

Trong tương lai, Công ty cổ phần 7P có dự tính Xác lập thêm một kỷ lục Việt Nam về Trà nữa không, chẳng hạn như thực hiện: Ấm trà Song hỷ lớn nhất hay tổ chức sự kiện Số lượng người tham gia thưởng trà nhiều nhất… chẳng hạn?

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn: Hiện tại chúng tôi chưa có dự định thực hiện một điều gì để xác lập thêm một kỷ lục, nhưng bản thân tôi là người đi tiên phong trong việc thực hiện ký kiểu lên ấm trà tử sa  nên kỷ lục đăng ký sắp tới sẽ là “  Bộ sưu tập ấm Tử Sa ký kiểu ”.

Chúng tôi có một đội ngũ nghiên cứu và thiết kế riêng các sản phẩm chúng tôi đặt làm đều có họa tiết hoa văn và thắng cảnh đặc trưng của nước Việt gắn liền cuộc sống con người Việt

Ngoài việc kinh doanh Trà, anh còn có niềm đam mê nào khác?

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn: Ngoài kinh doanh trà, tôi còn có một sở thích nữa là sưu tầm các loại dụng cụ tra, pha chế trà. Tại trụ sở chính của Công ty (số 491 D3 Nơ Trang Long, P.13, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM) hiện đang trưng bày Bộ sưu tập các loại ấm Tử Sa với rất nhiều chủng loại ấm trà Tử Sa. Chúng tôi nghĩ, là đơn vị kinh doanh trà thì không thể thiếu ấm trà và các dụng cụ pha trà được.

Anh có quan niệm như thế nào về việc thu hút và giữ nhân tài?

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn: Trước hết phải tìm được người đồng cảm, trân thành và  xây dựng chính sách đãi ngộ để họ cùng mình đi hết chặng đường dài.

Nhà Song Hỷ Trà luôn mở cửa đón nhận những người yêu trà và có tâm huyết để cùng nhau xây dựng một ngôi nhà tươi đẹp cho chính mình và Nhà Song Hỷ Trà ngày càng lớn mạnh.   

Các hoạt động hướng về cộng đồng xã hội của Công ty?

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn: Cách làm của công ty chúng tôi là không phải ủng hộ trực tiếp mà có cách tiếp cận khác để hướng đến cộng đồng xã hội. Những chén trà của chúng tôi đến với cộng đồng sẽ tô điểm thêm nét đẹp trong văn hóa giao tiếp.

Chân thành cảm ơn anh! Chúc anh luôn vui khỏe, công việc kinh doanh trà gặp nhiều thuận lợi , Công ty 7P luôn phát triển bền vững!

Translate »