Patrick Kang bậc thầy trong nghệ thuật pha trà tại Singapore

Đăng lên

Bài và ảnh trên tạp chí Oryx của Qatar Airways – Tháng 10 năm 2019. Andy Nguyen CA dịch

Nghi lễ thưởng trà của Trung Quốc là một công việc phức tạp, có thể lên đến hàng chục bước để chuyển việc chuẩn bị và uống trà trở thành một hình thức nghệ thuật. Không ai biết rõ điều này hơn Patrick Kang, một bậc thầy về trà vĩ đại ở Tea Chapter – quán trà truyền thống ở Singapore. Ông ta đã dành 13 năm truyền đạt kiến thức của mình cho những du khách đến cửa hàng lâu đời của mình gần Chinatown bao gồm cả: Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, Thủ Tướng Singapore Lee Hsien Loong và cựu Chủ Tịch Nước Tony Tan.

Thông thường, Kang bắt đầu bằng việc truyền đạt về lịch sử và nghệ thuật thực hành cổ xưa. Ông ấy nói:

“Ngày lễ trà đầu tiên được diễn ra cách đây 1300 năm về trước trong triều đại nhà Đường ở Trung Quốc. Mãi đến lúc đó, lá trà mới được xem như là thuốc. Trong triều đại nhà Đường, những đồ dùng trà đạo dùng cho ngày lễ trà đầu tiên được ghi lại.”

Kang ngồi ở một chiếc bàn thấp với một loạt các đồ dùng pha trà được làm thủ công đẹp mắt. Có một cái khay nhỏ bằng sứ và ấm trà bằng đất sét, ấm đun nước bằng thủy tinh đặt trên ngọn lửa bập bùng và một cái khay sâu đựng một hàng những cái cốc sứ tinh xảo. Bên cạnh bộ sưu tầm này, Kang đặt một cặp kẹp gỗ hồng sắc và một cái muỗng trà làm bằng tre thanh mảnh. Khi ông bắt đầu chuẩn bị 6 loại trà mà ông đã chọn để thử, ông ấy giải thích về sự khác biệt giữa các ngày lễ trà trên thế giới.

“Lễ thưởng trà ở Singapore không theo bất kỳ một quy luật như là ở Nhật Bản, nhưng mà có 3 điều bắt buộc mà lúc nào cũng cần phải tuân thủ,” ông ấy nói. “Đó là: nhiệt độ nước, số lượng lá trà trong ấm và khoảng thời gian lá trà được ngâm.”

Nhiệt độ nước cho loại trà nhẹ, như là trà xanh, nên được đặt ở 75 độ C để vitamin C được giữ ở trong trà, trong khi nhiệt độ nước cho trà ô xi hóa dài hơn phải cao hơn để giải phóng hoàn toàn hương vị. Số lượng lá trong ấm khác nhau tùy thuộc vào việc chúng đã được cuộn lại chưa và cần chỗ để bung ra. Và, trà nên được ủ tối đa 30s để không bị quá đắng.

Kang bắt đầu buổi lễ bằng cách đổ nước đầy vào trà 2 lần – lần đầu để rửa lá trà, lần thứ 2 là để rót cho khách. Sau đó, ông ấy đổ chất lỏng vào bình trong suốt – giống như là cái bình sữa – để tách chất lỏng ra khỏi lá trà; và ông ta tráng từng bình uống bằng nước nóng để trà không bị lạnh. Việc ngửi trà ở trong cốc để ngửi trà trước khi rót ra các cốc khác rất quan trọng. “Trà có những nốt cao và thấp,” Kang nói. “Trà xanh có mùi như hạt dẻ khi nóng và có mùi mật ong khi lạnh.”

Sau khi nếm, Kang truyền đạt những lời cuối cùng. “Nhiều người hỏi tại sao lại cần nhiều bước trong buổi thưởng trà này. Nhưng nó là một loại hình thư giãn. Cuộc sống ngày nay của chúng ta rất hối hả. Buổi thưởng trà này cho chúng ta cơ hội để nghỉ ngơi và tịnh tâm.”

Các vị khách có thể không rời khỏi việc hoàn tất các kĩ thuật pha trà, nhưng họ có thể đã học được một bài học cuộc sống có giá trị về sự sống chậm lại – và dành thời gian để ngửi các lá trà.

Cách thức thưởng trà mà Kang chia sẻ

  1. Để chỗ cho những người bạn – Chỉ rót trà đầy 70% cốc trà, 30% còn lại “để chỗ dành cho tình bạn”
  2. Hít mùi hương – giữ cái cốc để ngửi hình trụ giữa ngón trỏ và ngón tay cái, di chuyển từ trái qua phải dưới mũi để ngửi
  3. Lăn cốc để ngửi – làm cạn cốc để ngửi và lăn nó trong lòng bàn tay để hít vào cái nốt lạnh. Trà xanh nóng có mùi hạt dẻ, nhưng có mùi mật ong khi lạnh.
  4. Uống 3 ngụm – Ngụm đầu tiên để làm sạch vòm miệng, ngụm thứ 2 để nếm vị trà, ngụm thứ 3 để cạn cốc.

Patrick Kang chia sẻ : “Một ngày lễ trà cho phép chúng ta thư giãn và tịnh tâm”

Ông Patrick Kang

Translate »