Trà Hương Long Vân

Đăng lên

Một trong bốn vùng danh trà của Thái Nguyên phải kể đến đất La Bằng của Đại Từ Thái Nguyên, thuộc vùng núi Tam Đảo.Cây chè đã xuất hiện ở La Bằng từ cuối thế kỷ XIX. Trên khu đất thuộc Đèo Khế, núi Ðiệng của xã hiện còn có bãi chè cổ thụ, nhiều cây có đường kính rộng tới 50 cm

Nét đặc biêt ở đây là phiên chợ chè – mỗi tháng có tới 12 phiên họp chợ. Chợ hội tụ không chỉ trà ở La Bằng mà có cả trà từ những nơi khác đem đến.

Chúng tôi bắt gặp một vườn chè đang thử nghiệm với giống chè mới Long Vân vào mùa xuân mới năm nay và được làm quen với một bạn trẻ – Đào Thị Thức đã theo bà, theo mẹ hái lá chè trên nương từ khi năm, sáu tuổi. Nhà vẫn làm trà đều đặn nhưng khi học xong lớp 12 bạn đã một lần tìm đến việc kinh doanh mới. Quay đi quay lại vẫn thấy mình gắn bó với cây chè, bạn đã trở về và mở hướng mới làm trà, bán trà tổ chức mô hình HTX với kinh nghiệm kinh doanh đã có và nghề truyền thống của gia đình đã tạo ra mô hình hoạt động rất tốt cho HTX có trên 20 thành viên và đã có sản phẩm đạt chuẩn OCOP 4 sao.

Tuổi trẻ với nhiều sáng tạo từ bao bì sản phẩm tới việc chế biến đa dạng các loại trà khác nhau trong cách làm đã tạo nên sự khác biệt. Biết hạn chế của người làm chè là luôn làm theo cách truyền tay, thấy họ làm sao mình làm vậy chủ yếu theo kinh nghiệm cá nhân nên chị đã cùng thanh viên HTX theo học nhiều lớp học đào tạo nghề chế biến chè do ĐH Thái Nguyên tổ chức và học được từ những người thầy “lão luyện” của nghành chế biến chè như thầy Vũ Hữu Hào…  Lãnh hội kiến thức về kỹ thuật trồng và sản xuất chè an toàn ,HTX đã áp dụng nghiêm ngặt để không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu, đổi mới phương thức sản xuất và tìm tòi đa dạng hóa sản phẩm.

Và chúng tôi đã gặp nhau để tìm kiếm một hướng phát triển cho sản phẩm chè mới – Hương Long Vân này. Chọn vườn chè làm theo hướng VietGap và hữu cơ của HTX trồng giống mới này, tuân thủ qui trình chăm sóc và thu hái để ổn định chất lượng. Và đặc biệt trong quá trình sản xuất chúng tôi tạo nên những viên trà tròn nhỏ. Những viên trà  như những viên bi do những búp trà nhỏ cuộn lại mầu xanh đậm và bóng trông rất đáng yêu. Những viên bi – trà sẽ nở ra khi cho nước sôi vào, thả những viên bi – trà vào cốc thủy tinh rồi đổ nước sôi bạn sẽ thấy được vũ điệu tuyệt đẹp của các lá trà.

Chúng tôi gọi là Hương Long Vân  bởi cái hương vị nhẹ nhàng bất ngời khi uống, cũng là trà xanh giống các loại trà xanh của Thái nguyên đang có trên thị trường nhưng cho hương thơm nhẹ của trái ổi (thoảng mùi ổi chín sau cơn mưa rào mùa hè) và mầu nước xanh trong bắt mắt. Vị trà còn đặc biệt hơn nhiều, vị chát rất nhẹ nhường cho vị ngọt và tươi mới của trà xanh.

Trà Hương Long Vân này hiện chưa được sản xuất nhiều, chúng tôi gọi là dòng trà thăng hoa cùng nghệ nhân để giới thiệu với bạn yêu trà đặc biệt với những người yêu trà Việt để cùng nhau thưởng thức và tôn vinh trà Việt. Công thức chọn nguyên liệu, sao chế tạo hương theo tiêu chuẩn của nhà Song Hỷ Trà để chất lượng tốt nhất đến bạn yêu trà.

Khi cầm lon trà Hương Long Vân trên tay – với chất liệu là lon PET nắp nhôm giật bạn sẽ thấy ngay hình ảnh của nhưng viên trà xinh xinh đẹp mắt và nắp nhôm sẽ giúp bảo quản trà tốt nhất, giữ được hương vị trà cho tới ấm trà cuối cùng. 

Đặt mua hàng tại đây

3.7 3 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »