Trà oolong – Cô em út của gia đình trà Việt Nam

Posted on

Trà Oolong được du nhập vào Việt Nam đầu thập niên 90 của thế kỷ 20. Vùng Lâm Đồng có độ cao từ 800m tới 1.500m là  nơi đầu tiên trồng thành công trà Oolong,trà oolong ở đây có sản lượng lớn  và chất lượng tốt. Hiện nay một số tỉnh phía Bắc cũng phát triển giống trà Oolong như Cao Bằng, Phú Thọ…

 Trà Oolong là trà lên men một nửa. Qui trình chế biến qua công đoạn vò – gọi là vò sen đã làm cho các búp trà cuộn tròn lại nên trà oolong có hình như viên bi tròn mầu sắc trà tùy theo mức độ lên men từ 40 % tới 80% mà chuyển từ mầu xanh ánh thép qua mầu nâu đỏ rất đẹp mắt.

 Trà Oolong lên men từ 40% tới 60% có mầu xanh ánh thép, phẩm chất trà càng cao thì các viên trà càng nhỏ. Cho hương thơm mát  nhẹ thoang thoảng mùi thơm của trái lê, vị lại ngọt thanh, màu nước trà có ánh vàng như ánh trăng.

Trà Oolong lên men từ 60% tới 80% sẽ có mầu nâu đỏ rất đẹp. Quá trình lên men đã làm giảm cafein và tanim trong trà không gây mất ngủ và còn tạo ra nhiều emzin có lợi cho cơ thể. Loại trà này còn gọi là Hồng Oolong có mùi thơm quyến rũ của trái cây chín ngào ngạt, vị ngọt thơm đậm. Chén trà có mầu nâu đỏ tươi sóng sánh đẹp hơn cả ly rượu vang để lâu năm.

Thưởng trà oolong sau khi thưởng hương thơm độc đáo để chén trà vừa đủ ấm và uống một ngụm lớn cho đầy vào khoang miệng. tất cả giác quan sẽ được đánh thức bởi đầy đủ hương vị của trà.

Trà Oolong  thức uống tuyệt  vời  cho phái đẹp. Quá trình lên men của trà Oolong không làm mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của trà, mà con mang đến giá trị gia tăng cho sức khỏe.

  1. Dồi dào chất OTPP ( Oolong Tea Polymerized Polyphenols) giúp giảm hấp thụ chất béo, giảm chorlesterrol. Do đó kiểm soát được cân nặng, cải thiện sắc đẹp của  làn da và chống lão hóa và bức xạ.
  2. Bổ xung nhiều loại vitamin, acid amin, protein và khoáng chất cần thiết cho cơ thể
  3. Tiêu diệt vi khuẩn, giảm bệnh đường ruột, kìm chết sự tăng trưởng của tế bào ung thư
  4. Tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, chống loãng xương có hiệu quả
  5. Trà hồng Oolong tác dụng dưỡng dương khí do nó chứa nhiều protein và đường nên khi uống sinh nhiệt làm ấm bụng, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm mỡ. 

Trà oolog có  nhiều dòng : trà oolong xanh, trà hồng oolong, trà hắc oolong, trà lão oolong…Tại Đài Loan,  hãng trà  Ten Ren còn kết hợp trà oolong với nhân sâm để tạo ra dòng “ King Tea “. Thêm nữa đeể tạo thêm sự đa dạng của trà Oolong người ta cũng nhồi trà oolong trong trái bưởi non, hay kết hợp trà oolong với hoa mộc hương tự nhiên…..

Chén trà Hồng Oolong

Pha trà Oolong dùng 6g trà cho hai, ba người uống. Chuẩn bị đồ pha trà đầy đủ và vệ sinh sạch sẽ.  Trước khi pha trà ta phải tráng ấm , chén uống trà bằng nước sôi 100 độ C. Sau đó cho trà vào ấm. đổ nước sôi ở nhiệt độ thích hợp ngập trà và rót bỏ nước ‘ rửa trà “  ra ngay. Tiếp sau đổ nước sôi ở nhiệt độ thích hợp vào đầy ấm và đậy nắp đợi 60 giây thì rót ra chén để dùng.

Bí quyết để có chén trà Oolong thơm ngon phải dùng nước không mùi , không vị và nhiệt độ thích hợp  80độ C – 90độ C. Rót hết nước trà trong ấm sau mỗi lần hãm và hãm trà lần đầu khoảng 60 giây các lần sau tỳ theo gu uống trà đâm để hãm trà từ 60 giây tới 120 giây. Như vậy mỗi  lần hãm trà bạn sẽ có chén trà với hương và vị đặc trưng riêng.

Pha chén trà Oolong ngon, cầu kỳ thì chọn ấm bằng đất tử sa và đơn giản hơn thì ấm bằng sứ hay ly thủy tinh. Dùng ly thủy tinh hãm trà rất nhanh và tiện lợi mọi lúc mọi nơi. Dùng 2g trà Oolong cho vào ly thủy tinh khoảng  100ml và đổ nước sôi khoảng 80 độ C tới 90 độ C, đợi cánh trà bắt đầu nở là uống được. Hãy thưởng thức hương thơm quyến rũ trước khi uống trà. Uống trà Oolong khác với cách uống trà xanh, để thưởng thức đầy đủ hương và vị trà nên để chén trà vừa đủ độ nóng uống liền một ngụm lớn, vị trà sẽ đánh thức tất cả các vị giác trong miệng. Sau khi uống hít thật sâu và thở ra từ từ bạn sẽ thấy hương thơm tỏa từ bên trong thật thú vị.

Bài và ảnh Tâm Khoa, đăng trên tạp chí VHPG

Translate »