Trải nghiệm thực tế

Đăng lên

Khi thưởng trà có 5 tường minh cần phải hiểu đó là:

  1. Biết cây chè của vùng nào
  2. Nắm rõ qui trình thu hoạch và chế biến trà
  3. Hiểu cách chọn ấm, chén và trà cụ phù hợp
  4. Am tường kỹ thuật pha trà
  5. Thông sâu trong cách thưởng trà

Như vậy khi người uống trà có được những trải nghiệm khi đến vườn chè và thăm nhà máy sản xuất là rất quí. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về trà và trong chén trà sẽ tăng cảm xúc. Nhiều câu hỏi sẽ dần được gỡ nút ví dụ như:  Chè oolong được chăm bón bằng trứng gà và sữa đậu nành…  Đâu phải vậy, đó chỉ là lời đồn, ở những vườn chè hữu cơ, cây chè được chăm bón bằng bỗng rượu và cá không đã ngâm cho oải cùng một vài loại khác như hạt xoan… nên có mầu nhìn từ xa giống sữa.     

Nhà Song Hỷ Trà trên vườn chè Cầu Đất – Đà Lạt

Không chỉ người uống trà cần trải nghiệm mà những người kinh doanh trà, làm trà lại cần nhiều trải nghiệm thực tế đến với vùng chè gặp gỡ những người nông dân gắn bó với cây chè, trao đổi trực tiếp với người công nhân chế biến trà để thấu hiểu hơn, từ đó giới thiệu cho khách những thông tin chính xác dễ thuyết phục. Chứ không thể là người bán hàng ”salon”, bán hàng theo “tai” từ những lời người khác nói. Tôi đã gặp một người bán hàng giới thiệu sản phẩm trà oolong của mình có loại 5 sao có loại 10 sao – trà 10 sao là lấy từ cây chè 10 tuổi nên chất lượng tốt. Thông tin này hoàn toàn sai, cây chè oolong cho chất lượng và năng xuất tốt nhất chỉ vào năm thứ 3 – thứ 5. Sau đó chất lượng giảm dần, đến năm thứ 10 cây ở giai đoạn già cỗi, nhiều vườn còn bỏ để trồng mới.

Công đoạn làm héo sau khi hái dưới bóng nắng nhẹ
Công đoạn lên nia – ủ lên men trong phòng lạnh 18 độ C

Trong tiết trời cuối Xuân chuẩn bị vào mùa Thanh Minh, Nhà Song Hỷ Trà có ba ngày đến với vùng chè Cầu Đất, thăm nhà máy chè cổ Cầu Đất có từ năm 1927, nhưng rất tiếc không được xem chi tiết những cỗ máy gần trăm tuổi ở đây do nhà máy đóng của để chỉnh trang.

Bên ngoài nhà máy chè Cầu Đất có từ năm 1927
Cây thông cổ thụ trường tồn cùng nhà máy chè Cầu Đất

Nhưng thật ấn tượng và thú vị khi đến thăm nhà máy chè Haiyih tại Cầu Đất. Chúng tôi đến đúng dịp nhà máy đang sản xuất những mẻ trà vụ Xuân 2021, những người bán trà, làm trà của nhà Song Hỷ Trà được trải nghiệm từ khâu thu hoạch ngoài vườn, phơi chè , quay hương, lên nia….. sấy chè đến phân loại đóng gói và cuối cùng là thưởng thức ngay mẻ trà vừa sấy xong.

Đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời để chúng tôi có thể chia sẻ với khách hàng tốt nhất. Cảm ơn những người bạn quí ở nhà máy chè Haiyih, hẹn sớm gặp lại và nối thêm nhiều bạn bè.

Bàn trà tại nhà máy chè Haiyih

Translate »