Trò chuyện với CEO SONG HỶ TRÀ

Đăng lên

Nhìn bề ngoài, nghệ nhân – CEO Song Hỷ Trà Nguyễn Ngọc Tuấn trông giống một văn nghệ sĩ, kể từ cách ăn mặc tới kiểu để râu, tóc… Nhưng khi ngồi vào bàn pha trà, ông lại giống một thầy đồ viết chữ nho với những động tác khoan thai, chậm rãi mà đẹp mắt.

Doanh nhân Nguyễn Ngọc Tuấn (NNT) từng đi rất nhiều vùng trà ở Việt Nam, từ Sơn La, Lai Châu, sang Lào Cai, Hà Giang, vòng xuống Phú Thọ, Thái Nguyên, rồi về Thông Hóa, Nghệ An, Bình Định, Lâm Đồng… Với ông, tới những nơi làm trà không những để mở rộng vùng nguyên liệu, mà quan trọng hơn là “thấm” được văn hóa trà bản địa những nơi đặt chân đến.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Sáng lập và điều hàng Song Hỷ Trà

Xây dựng thương hiệu Song Hỷ Trà là thương hiệu trà Việt Nam có uy tín hàng đầu, gần gũi và thân thiện, luôn lấy người tiêu dùng làm trung tâm để phát triển sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Phóng viên Thời báo Văn học Nghệ thuật đã có cuộc trò chuyện với Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn nhân chuyến công tác tại Hà Nội.

PV: Xin chào Ông, được biết Văn hóa thưởng Trà của người Việt đã có từ rất lâu, được nhiều tài liệu ghi chép lại. So với trước đây, hiện nay văn hóa thưởng Trà của người Việt có nhiều thay đổi không?

N.N.T: Văn hóa là tổng thể mối quan hệ con người với tự nhiên và xã hội. Do vậy văn hóa trà Việt Nam cũng không nằm ngoài ảnh hưởng đó, chúng ta luôn tiếp thu những cái mới và bằng chứng như hiện nay giới trẻ tìm hiểu trà và uống trà nhiều hơn, khác hình ảnh xưa là chỉ có bậc trung niên, các bậc lão cao niên mới ngồi thưởng trà. Ngày nay du nhập thêm nhiều loại trà khác như trà sữa, chân châu….vẫn hiện hữu trong đời sống văn hóa người Việt ở cả thành thị lẫn nông thôn. Vì vậy,  trà đã là một phần cuộc sống của người dân Việt Nam hôm nay.

PV       Song Hỷ Trà được thành lặp năm 2004 tại thành phố Hồ Chí Minh ông có thể chia sẻ quá trình hình thành và chặng đường phát triển của Song Hỷ Trà

N.N.T  Hệ thống cửa hàng Ấm Tử Sa Việt Phú Quí Thổ và Song Hỷ Trà được bắt đầu từ một tiệm Gốm Sứ Cảnh Đức Trấn chánh hiệu tại quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh, khai trương vào mùa Hạ năm 2004.

            Chúng tôi luôn kiên trì theo đuổi mục tiêu: Chỉ làm ra những thứ tốt nhất    

            Trải qua chặng đường phát triển, tìm tòi từ những cây chè cổ thụ quí giá và các vùng trà trên cả nước, chúng tôi đã kỳ công chất lọc những phẩm lượng trà đậm phong vị và thần vị trong văn hóa bản địa để mời quí vị, các trà hữu bốn Phương thưởng lãm. Với 28 loại trà có tên gọi – Thập Nhị Bát tú Trà Việt là bộ sưu tập quí giá về trà Việt Nam của nhà Song Hỷ Trà. Chúng tôi đã nhận được nhiều phần thưởng cao quí, đặc biệt Tháng 5 năm 2017, tổ chức kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục Bức tranh bằng trà Dược lớn nhất Việt Nam cho công ty cổ phần 7P là chủ sở hữu thương hiệu Song Hỷ Trà… được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.

            Năm 2017 chúng tôi vinh dự được tham gia Lễ Hội Asean Vàng. Tại đây chúng tôi đã mời trà và trao đổi về văn hóa trà cùng bà Trần Thị Nguyệt Thu phu nhân của thủ tướng và bà Nguyễn Nguyệt Nga  phu nhân của phó thủ tướng.

Đặc biệt hơn nữa là một dấu son đỏ khi Song Hỷ Trà được Chính phủ nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam chọn là quà tặng ngoại giao.

            Năm 2019 là những sự kiện phối hợp với Vụ Giao lưu văn hóa và UNESCO – Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức giới thiệu trà và ẩm thực ra thế giới.

Điển hình như chương trình “Những ngày Việt Nam tại Liên Bang Nga” vào tháng 5. Tiếp nối tháng 10, tại thành phố Perpignan miền nam nước Pháp đã diễn ra sự kiện ngoại giao văn hóa “Ngày ẩm thực Việt Nam tại Pháp” Với chủ đề: “Hành trình đến những di sản thế giới của Việt Nam – Journey to Vietnamese World Heritage”.

Song Hỷ Trà tại Nga

Tại đây nghệ thuật thưởng trà của người Việt đã “gây thương gây nhớ” cho những người con xa xứ và cả khách nước ngoài.

Song Hỷ Trà tại Pháp

            Năm 2020 chúng tôi vinh dự được nhận bằng khen của phó thủ tướng Phạm Bình Minh – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

PV       Ông cho biết đôi nét về hoạt động bảo tồn những cây chè cổ hàng trăm năm tuổi?

N.N.T   Kế hoạch bảo tồn cây chè của chúng tôi được hình thành từ lâu, khởi nguồn là gợi ý quí báu từ họa sỹ Đinh Quang Tỉnh (Ba Tỉnh) – Người đã theo suốt động viên giúp đỡ chúng tôi và phải nhiều lần lên vùng chè gặp gỡ bà con chúng tôi mới thực hiện được việc bảo tồn những cây chè cổ thụ vào tháng 3 năm 2021, Song Hỷ Trà và công ty cổ phần chè Cao Bồ đã thực hiện bảo tồn cây chè cổ thụ tại vườn chè của ông Bàn Văn Ỏng thôm Thác Tăng, Cao Bồ, Hà Giang.

                Công ty chúng tôi ủng hộ gia đình có vườn chè được bảo tồn bằng cách tạo điều kiện thu mua chè tươi của vườn chè được bảo tồn với giá cả ổn định như một hình thức bao tiêu sản phẩm. Hỗ trợ gia đình một khoản tiền hàng năm để chăm sóc và bảo vệ vườn chè. Đồng thời tổ chức các buổi trao đổi về kỹ thuật và đảm bảo vệ sinh, chất lượng lá chè khi thu hái.

Gắn biển bảo tồn cây chè cổ thụ

PV       Song Hỷ Trà có nhiều đóng góp và được đánh giá cao vậy anh đã xây dựng thương hiệu Song Hỷ Trà như thế nào ?

N.N.T  Mục tiêu của chúng tôi xây dựng thương hiệu Song Hỷ Trà là một thương hiệu thân thiện. Nó như trà Việt rất giản dị mà tinh tế gần gũi gắn bó với người Việt.                          

            Thực chất ở Song Hỷ Trà không chỉ bán trà mà còn trao cho trà hữu phong thái và nghệ thuật thưởng trà. Giúp cho bạn có thời gian, cơ hội quay về với thế giới riêng của mình.

            Chúng tôi luôn nhất quán trong suốt quá trình phát triển bằng các hoạt động rõ ràng và cụ thể: 

•           Trao cho khách hàng: Kiến thức và văn hóa trà; Kỹ thuật pha chế; Phong thái thưởng thức

•           Tạo không gian thưởng trà để khách hàng trải nghiệm, khám phá bản thân và tạo môi trường cùng chia sẻ

•           Chỉ làm ra những sản phẩm tốt nhất đáp ứng nhu cầu khắt khe của người thưởng trà

•           Mỗi hộp trà là một tác phẩm nghệ thuật, ẩn chứa thông điệp riêng, mang đậm văn hóa Việt 

•           Trách nhiệm với cộng đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện, bảo tồn….  

Để làm được điều này. Chúng tôi luôn đặt niềm tin vào đội ngũ cán bộ và nhân viên của Song Hỷ Trà. Tất cả các thành viên của Song Hỷ Trà cùng chí hướng, trung thực và đoàn kết xây dựng ngôi nhà chung. Cùng gắn kết với nhau xây dựng cuộc sống của chính mình ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn và đóng góp được nhiều hơn.

Hoạt động giới thiêu trà Việt cho khách du lịch

PV       Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, công việc kinh doanh của Song Hỷ Trà có bị ảnh hưởng không và chúng ta khắc phục như thế nào?

N.N.T  Dịch bệnh đã diễn ra từ năm 2020 gây nhiều ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế trong toàn xã hội. Song Hỷ Trà cũng không nằm ngoài diẽn biến chung đó. Doanh thu bán hàng của chúng tôi bị ảnh hưởng lớn, đặc biệt tại thị trường Nha Trang và Vũng Tàu doanh số giảm 95%. Nhiều đợt dịch chúng tôi phải đóng cửa hàng tuân thủ dãn cách xã hội.

            Trong năm 2020 và 2021 kế hoạch kinh doanh của chúng tôi phải thay đổi để đáp ứng tính hình mới. Tìm giải pháp thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hệ thống bàn hàng tực tuyến được chú trọng đầu tư hơn. Trước đây vào năm 2019 chúng tôi đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống trang web giới thiệu văn hóa trà (www.songhytra.com) và trang web thương mại (www.bachhoa1968.com). Nay đã và đang phát huy tác dụng, các hoạt động bàn hàng trực tuyến đem lại phần doanh thu đáng kể và nhất là công việc của nhân viên vẫn hoạt động hiệu quả với hình thức làm việc tại nhà.   

            Trong đợt dich bùng phát tháng 5 năm 2021 này, chúng tôi chuyển toàn bộ hoạt động qua bán hàng trực tuyến đảm bảo an toàn sức khỏe của nhân viên và tuân thủ chương trình phòng chống dịch.

            Mục tiêu trong năm 2021 của chúng tôi không phải là phát triển thị trường, phát triển sản phẩm mà giữ ổn định đời sống của cán bộ công nhân viên. Đảm bảo mức thu nhập đều đặn, thực hiện các chế độ phúc lợi về bảo hiểm xà hội, y tế và thất nghiệp. Và chia sẻ với cộng đồng bằng các chương trình thiện nguyện đã làm trong năm 2020 như:

•           Tài trợ trà và nước tới 3 bệnh viện trong tuyến đầu phòng trống dịch bệnh Covid là : Bệnh viện TW Quân Đội 108, Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM và Bệnh viên Đa Khoa Bà Rịa

•           Tặng trà và nước cho Thiền viện Thường Chiếu và Thiêgn viện Trúc Lâm Chánh Giác

•           Tặng sách cho Bộ Tư Pháp, Thư viện Hà Nội, Thư viện Đại Học Văn Lang, Thư viện Tổng hợp TP.HCM

 PV.     Đã bước qua năm thứ 5 Song Hỷ Trà có mặt tại Hà Nội, anh có cảm nghĩ gì ?

N.N.T  Vâng, thời gian trôi rất nhanh. Nhớ vào tháng 6 năm 2017, đúng thời điểm Hà Nội chịu đợt nóng lịch sử chúng tôi đã khai trương của hàng đầu tiên tại phố Quang Trung Quận Hoàn Kiếm Hà Nội.

            Đây là một kỷ niệm đẹp, nhờ vào sự động viên khích lệ của người anh và người chị trân quí tôi đã trở về Hà Nội sau 24 năm rời xa để sống tại Sài Gòn.

            Song Hỷ Trà có mặt tại Hà Nội để chúng tôi tiếp cận được thêm nhiều khách hàng khó tính, sành trà.

            Sau 2 năm hoạt động tại phố Quang Trung chúng tôi mở rộng cửa hàng và đầu tư vào cơ sở mới tại 19 Chân Cầm (Hà Nội) – một phố cổ đẹp và yên tĩnh. Chúng tôi tổ chức cho khách thưởng trà tại chỗ và trải nghiệm các không gian trà. Nhiều sự kiện giới thiệu trà được tổ chức ở đây như: Giới thiệu nhạc dân tộc kết hợp thưởng trà. Giới thiệu văn hóa trà đến khách du lịch, đặc biệt tiếp đoàn 50 khách Canada gây ấn tượng manh mẽ. Chúng tôi được đón tiếp nhiều giới thiện tri thức, giới văn nghệ sỹ đến giao lưu và thưởng trà…  

            Nhưng rất tiếc do tình hình dịch bệnh Covid diễn ra phức tạp, hiện nay chúng tôi phải tạm đóng cửa và chuyển qua hoạt động trực tuyến.

PV       Trong năm 2021 ông còn ấp ủ điều gì không?

N.N.T  Trong năm 2021 tôi có một số dự định như tìm hiểu thêm về vùng trà Tủ Chùa đã đến vào năm 2020, kết hợp với làng nghề Bát Tràng chế tác và sản xuất dụng cụ pha trà bằng gốm sứ…nhưng có lẽ phải hoãn vì dịch bệnh. Chúng tôi đang chuẩn bị in cuốn sách: Thưởng trà – Thật đẹp, thật vui dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 10 năm nay; hy vọng cuốn sách góp phần để trà Việt ngày càng gần gũi và được người Việt trân quí hơn.

PV       Xin cảm ơn ông đã chia sẻ những điều thú vị về Song Hỷ Trà trong buổi trò chuyện này. Chúc ông và các thành viên của nhà Song Hỷ Trà sức khỏe và tiếp tục hành trình của mình phục vụ cộng đồng và những người yêu trà.

Phóng viên Thời báo VHNT thực hiện

Hình ảnh của bài đăng trên Thời báo Văn học Nghệ thuật . Số 23(46) ngày 10.6.2021

Translate »