TS Nguyễn Thị Minh Thái bàn về… trà qua câu ‘Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm’

Đăng lên

Báo Thanh Niên – PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái, nguyên giảng viên khoa Báo chí (Đại học KHXH&NV Hà Nội) tiết lộ đã từng uống trà… từ trong bụng mẹ. Tình yêu trà của người Việt theo truyền thống tiếp nối nên có câu “Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”.

Chia sẻ tại lễ ra mắt cuốn sách Thưởng trà thật đẹp, thật vui (NXB Tổng hợp TP.HCM) của nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn được tổ chức ngày 18.12 tại Song Hỷ Trà (491D3 Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh, TP.HCM), TS Nguyễn Thị Minh Thái say sưa bàn luận về văn hóa trà phương Đông và Tây.

Cuốn sách Thưởng trà thật đẹp, thật vui của tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành

Theo bà, trà phương Đông uống nóng, nhâm nhi, thành câu chuyện của những người tao nhã; còn phương Tây uống trà là sự kết hợp của đủ thứ khác như sữa, mật ong… Bà còn “bật mí” điều ít ai biết, rằng: “Ngay cả cái tên của tôi Minh Thái cũng được gia đình đặt cho để gắn với Thái Nguyên, một vùng trà nổi tiếng của Việt Nam”.

Nói về cuốn sách vừa ra mắt độc giả, nghệ nhân trà Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, ai yêu trà mến ấm đều biết đến câu: “Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”.

“Để có chén trà thơm ngon phải biết cách chọn nước, chọn trà, chọn ấm, hiểu kỹ thuật pha trà. Tuy nhiên, trong Thưởng trà thật đẹp, thật vui, độc giả là những người yêu trà hay có mong muốn tiếp cận văn hóa trà Việt, sẽ được hiểu thêm về “thưởng trà” với hai yếu tố nữa: Trạch và Nhạc”, tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, cùng với việc kết hợp với yếu tố thứ 5 (ngũ Trạch) – là không gian thưởng trà và yếu tố thứ 6 (lục Nhạc) – là âm thanh hòa hợp, sẽ tạo nên sự đồng điệu trong nghệ thuật thưởng trà.

“Sáu yếu tố này hòa quyện như là “điều kiện cần và đủ để đạt tới cái “tuyệt” trong việc thưởng trà”, ông Tuấn khẳng định.

Ngoài nghệ thuật thưởng trà, tập sách còn cho thấy niềm tự hào của nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn về văn hóa trà Việt, với những xâu chuỗi chi tiết đầy kỳ công về một hệ thống nguồn cội, lịch sử “xuất thân” của cây chè Việt Nam.

Nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn chia sẻ với báo giới về văn hóa trà Việt khi ông có trải nghiệm đi đến tất cả các vùng trà ở trong nước

Nói thêm về văn hóa trà Việt từ câu “Nhất nước, nhì trà, tam pha, tứ ấm”, TS.Nguyễn Thị Minh Thái khẳng định: “Văn hóa trà đã ăn sâu vào đời sống của người Việt, nhưng không phải ai cũng có sự am hiểu đầy đủ về trà và cách thưởng trà. Hệ thống và giới thiệu chi tiết về văn hóa trà là những gì nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đã làm và chuyển tải trong tập sách này”.

Đó cũng là nhận định của TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội – một trong những bậc thầy về văn hóa trà thuộc thế hệ đời đầu tại Việt Nam hiện nay. TS Thịnh cho rằng, hầu như tại nước ta chưa có một ấn phẩm nào nói về văn hóa trà một cách chi tiết, chân thực, đầy đủ và có hệ thống như Thưởng trà thật đẹp, thật vui của Nguyễn Ngọc Tuấn.

“Thưởng trà thật đẹp, thật vui có thể nói là tập sách hội đủ tất cả những tinh hoa của văn hóa trà Việt, là một tư liệu khảo cứu đáng tin cậy cho bất cứ ai yêu mến trà, hay mong muốn tìm hiểu về trà, từ giống cây chè đến phương thức chọn nước, cách pha và trà cụ”, TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Trong khi đó, nghệ sĩ Hải Phượng nói về nhạc trong thưởng trà, “đây là sự kết hợp hoàn mỹ giúp cho người thưởng trà và không gian trà đạo trở nên an nhiên, thanh tịnh hơn”.

Tại buổi ra mắt cuốn sách Thưởng trà thật đẹpthật vui, TS Nguyễn Thị Minh Thái còn chia sẻ nhiều câu chuyện về trà rất thú vị, đặc biệt sự liên kết hài hòa giữa văn hóa và nghệ thuật uống trà của người Việt vô cùng độc đáo. Được biết, tác phẩm mới là đứa con tinh thần thứ 3 của nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn (bên cạnh Trà Thương Ty – 54 Giai thoại trà, Phác thảo danh trà Việt Nam) sẽ chính thức phát hành toàn quốc từ ngày 24.12 tới.

Giao Hảo

Báo Thanh Niên – 19/12/2021

Xem bài viết gốc tại đây

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »