Thường xuyên  lau chùi ấm, thường xuyên dùng tay miết lên thân ấm, làm như thế sau một thời gian ấm sẽ trở nên sáng bóng  và cái ấm sẽ trở nên thân thiết và gần gũi với người dùng. Lâu dần, tự nhiên mình sẽ có tình cảm với cái ấm ấy.

Ấm mới mua về trước khi dùng pha trà cần phải rửa sạch mùi đất bằng nước sạch, dùng vải thô hoặc giấy nhám nhuyễn lau thật kỹ cả bên trong và bên ngoài.

Nếu có điều kiện nên ” Khai Ấm” như sau:

Để ấm mới chìm trong nồi nước sạch, đun nhỏ lửa đến khi nước sôi lăn tăn thì bỏ trà vào nước đun tiếp. Khi nước đã sôi già ( khoảng 10 phút ) thì vớt lá trà ra  và đun tiếp thêm 5 tới 10 phút rồi lấy ấm ra.

Nên lưu ý rằng nước luôn phải ngập ấm trà. Khi đun xong vớt ấm ra để ơ nơi khô, thoáng để ấm khô tự nhiên. Sau đó có thể đem ấm ra dùng được.

Nếu có thời gian ta cũng có thể kéo dài thời gian đun trà với ấm càng lâu càng tốt.

Sau lấy ấm ra để khô tự nhiên và bỏ trà khô vào trong ấm. Ấm trà sẽ có da sáng bóng  mịn màng và ấm có mùi hương thơm của trà.  Cách làm này chiếc ấm đẹp nhanh hơn so với ấm dùng pha trà tự nhiên lâu ngày.

Việc “khai ấm” chỉ dùng trà nấu cùng, không nên dùng các loại khác như : bã mía, đậu phụ….. sẽ làm ấm có mùi phá mất hương trà khi pha.

Cách chăm sóc Ấm Tử Sa

Mỗi lần pha trà xong thì phải bỏ hết bã trà, súc sạch nước trà còn đọng lại bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh.

Khi rửa ấm nên dùng bằng tay, tuyệt đối không rửa ấm bằng xà phòng hay nước rửa chén. Rửa xong phải lấy vải mềm lau chùi sạch sẽ để ấm nơi thoáng mát cho khô tự nhiên.

Tuyệt nhiên không nên dưỡng ấm bắng cách để lại bã trà cũ trong ấm hay để nước trà cũ lâu ngày. Ấm Tử Sa luôn hút hơi trà do vậy mùi trà cũ dễ gây mùi khó chịu làm hỏng ấm.

Translate »