Chọn Ấm Tử Sa

Posted on

Dù sao  người dùng cũng là chính mình, với cảm giác thẩm mỹ của cá nhân sẽ chọn được cái ấm đẹp về mặt tạo hình, mầu sắc phù hợp với bản thân

Thông thường nên bắt đầu tìm một ấm Tử Sa tốt dùng để pha trà, biết giữ gìn, chăm chút và sử dụng lâu ngày ấm Tử Sa sẽ lên nước có mầu bóng đẹp. Bạn sẽ tận hưởng được niềm vui của nghệ thuật uống trà đem lại.

Người dùng sẽ quyết định công năng sử dụng của ấm để có lựa chọn phù hợp về thể tích,  Tất cả sẽ đem lại sự hài hòa chung để  vươn tới cái đẹp của văn hóa  trà : Thanh Tịnh – Hòa  Bình – Thoát Tục.

Khi chọn mua ấm mới ta có thể cảm nhận bằng các giác quan của chính mình, tay sờ mắt thấy tai nghe. 

  • Cảm nhận bằng tay – Sờ tay vào ấm có cảm giác như sờ vào làn da của trẻ. Trơn láng, mịn màng không vết tỳ và mát dịu..  
  • Nhìn bằng mắt. Hình dáng thanh thoát ưa nhìn, các bộ phận thân, nắp, miệng quai,vòi và đáy phải cân đối hài hào, liền mạch. Chất đất, mầu sắc phải sáng mỡ màng, đồng đều. Dấu triện của nghệ nhân hay nhà sản xuất nét chữ phải sắc sảo, đặt cân đối ở đáy ấm, những ấm đắt tiền thường có thêm dấu triện phụ ở nắp , vòi ấm và quai ấm  sắc nét.    
  • Nghe bằng tai – Nhẹ tay nhấc nắp ấm lên, cái nào có tiếng gõ thanh thoát vang giòn là loại tốt – chất đất tốt, nung tốt, tạo hình tốt.  Nhiệt độ nung từ 1000 độ C tới 1300 độ C thời gian là 23 giờ mà sản phẩm không bị biến dạng do đó phải là đất tốt, mịn không biến đổi khi nung.
  • Và cả ngửi – Ấm mới thường có chút mùi của đất. Nếu  mùi khét hay mùi hắc lạ thì không nên chọn.

Độ khép kín giữa miệng ấm và nắp ấm phải thật tốt thì  mới giữ được mùi hương của trà. Kiểm tra bằng cách đổ nước vào ấm rồi lấy tay bịt lỗ thoát hơi , rót nước không ra là ấm khít kín tốt. Khi rót nước ra từ vói ấm mà tia nước mạnh, liền vòng dài là đạt yêu cầu thiết kế lưu thủy trong ấm. Tay cầm rót ấm phải thuận, hợp khi dùng.

Dùng ấm mới pha trà, trước tiên phải quyết định ấm nào dung pha trà gì. Pha trà có mùi thơm hay trà có vị đậm. Nếu có đều kiện nên dùng mỗi ấm một loại trà.

Theo kinh nghiệm của riêng tôi thì nên dùng ấm cao, miệng hẹp pha trà Phổ Nhĩ, Hồng trà. Ấm thấp miệng rộng dùng pha trà Xanh. Những ấm phát âm thanh cao thì dùng pha trà có mùi thơm nồng như trà Xanh. Ấm phát âm thanh hơi trầm thì thích hợp hơn với trà có vị đậm như Oolong, Thiết Quan Âm. Ấm chu sa, hoàng sa hợp với trà Oolong , ấm lam sa hợp với trà xanh hơn.

Translate »