Giao lưu, tìm hiểu về văn hóa thưởng trà của người Việt Nam

Đăng lên

(ĐN)- Tối 29-10, tại hội quán Trấn Biên, Hội LHPN tỉnh và Trung tâm Mermaid Yoga (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu, tìm hiểu về văn hóa thưởng trà của người Việt Nam với chủ đề Sức mạnh tĩnh lặng.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh Lê Thị Thái chia sẻ tại buổi giao lưu

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đặng Minh Nguyệt, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đến dự.

Chương trình còn có sự tham gia chia sẻ của 2 nghệ nhân trà: Nguyễn Ngọc Tuấn và Bùi Thị Ngọc Mỹ. Trong đó, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn đã dành thời gian gần 20 năm để tìm hiểu, lan tỏa văn hóa trà; là người sáng lập thương hiệu Song Hỷ Trà, đồng thời đưa trà Việt tới nhiều sự kiện về văn hóa và ẩm thực ở Nga, Pháp. Còn nghệ nhân Bùi Thị Ngọc Mỹ (Giám đốc Công ty Mỹ thuật Thanh sơn, chủ nhân của Trà đạo Việt ở TP.HCM) là người đã đóng góp không nhỏ vào việc giữ gìn những nét văn hóa truyền thống cũng như giới thiệu bản sắc văn hóa Việt Nam đến với bạn bè khắp năm châu. Năm 2017, tại Festival Văn hóa trà toàn quốc, bà đã vinh dự được trao cúp văn hóa trà.

Nghệ nhân hướng dẫn nghệ thuật pha trà và thưởng trà Phú Hội (danh trà của tỉnh Đồng Nai)

Tham gia chương trình, các đại biểu đã được nghe đại diện Ban tổ chức, nhất là các nghệ nhân trà chia sẻ lịch sử văn hóa trà. Theo chia sẻ của các nghệ nhân trà, trà là một thức uống mang đậm bản sắc văn hóa; có nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Qua cung cách pha trà, mời trà và thưởng trà cho thấy phần nào cách sống của người pha, mời và thưởng trà. Cũng theo các nghệ nhân trà, văn hóa thưởng trà của nguời Việt có ảnh hưởng lớn đến đời sống con người, vì thế trà luôn giữ vị trí quan trọng trong mỗi người dân Việt Nam.

Nghi thức dâng trà cho các đại biểu thưởng thức

Ngoài tìm hiểu về lịch sử văn hóa trà, các đại biểu còn được các nghệ nhân trà chia sẻ về các loại trà; cách chế biến; hướng dẫn nghệ thuật pha, trà và thưởng trà thông qua một số loại như: trà Phú Hội (danh trà của tỉnh Đồng Nai); trà Ô long; trà Phổ Nhĩ (một loại trà có giá trị, được chế biến từ lá của cây trà Shan Tuyết cổ thụ được đóng thành những bánh trà và để trà lên men tự nhiên)…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu. Ảnh: Huy Anh

Cũng trong chương trình, các đại biểu còn được đại diện Trung tâm Mermaid Yoga chia sẻ về các động tác vỗ tay giúp loại trừ mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường sức khỏe; bài tập thiền giúp rèn luyện tâm trí, tìm thấy sự bình an trong tâm hồn…

Ban tổ chức tặng quà cho các đại biểu
Toàn cảnh buổi giao lưu

Nga Sơn
Nguồn: Báo Đồng Nai – 30/10/2022

4 2 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »