Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Việt Nam

Đăng lên

Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam định nghĩa: Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu chỉ sản phẩm nguồn gốc từ khu vực, địa phương vùng hay quốc gia

Cục sở hữu trí tuệ xác định

  • Chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.
  • Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý do điều kiện địa lý quyết định, được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ rộng rãi người tiêu dùng biết đến và chọn lựa sản phẩm đó.
  • Điều kiện địa lý mang lại danh tiếng, tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý gồm: Yếu tố tự nhiên (khí hậu, thủy văn, địa chất, địa hình, hệ sinh thái và các điều kiện tự nhiên khác); Yếu tố con người (kỹ năng, kỹ xảo của người sản xuất, quy trình sản xuất truyền thống của địa phương…).
  • Chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được xác định bằng một hoặc một số chỉ tiêu định tính, định lượng hoặc cảm quan về vật lý, hoá học, vi sinh và các chỉ tiêu đó phải có khả năng kiểm tra được bằng phương tiện kỹ thuật hoặc chuyên gia với phương pháp kiểm tra phù hợp.
  • Khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý có ranh giới được xác định một cách chính xác bằng từ ngữ và bản đồ.

Những lợi ích lớn khi đăng ký chỉ dẫn địa lý

  • Nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm địa phương đặc biệt đối với sản phẩm nông sản
  • Góp phần quan trọng phát triển kinh tế và cải thiện nông nghiêp nông thôn
  • Bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người sản xuất và tiêu dùng

Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam – IP Vietnam là cơ quan thực hiện đăng ký Chỉ dẫn địa lý Tham khảo thông tin tại đây

Đến nay chè và các sản phẩm chè tại Việt Nam đã có 4 nơi được cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam là : Mộc Châu – mã 00002, Tân Cương – mã 00013, Hà Giang – mã 00069, và Nà Hang, Tuyên Quang – mã 00104 trong tổng số 74 sản phẩm đã được cấp.

Danh sách Chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Việt NamNguồn IP Việtnam

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »