Hồng Oolong – Thức uống tuyệt vời cho phái đẹp

Posted on

Bài đăng trén tạp chí VHPG – Tâm Khoa

Trà Oolong đã trở nên gần gũi với người uống trà và đặc biệt được phái đẹp ưa dùng vì những gía trị gia tăng cho sức khỏe. Nhưng  trà oolong có bao nhiêu loại, bao nhiêu giống trà khác nhau và sau chế biến chúng được phân loại phẩm chất  như thế nào  thì ít người chú ý  biết đến. Bên cạnh đó điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của lá trà, những cây trà sống trên núi  càng cao càng cho phẩm chất tốt nó mang hương vị thuần thanh khiết mà hương sâu rất bền.

Trà oolong là trà bán lên men, quá trình lên men từ 40% đến 90% nên đã tạo ra hai loại khác nhau. Trà Oolong thông thường hay còn gọi là oolong xanh thường lên men từ 40% đến 60% còn loại lên men cao từ 80 % đến 90% sẽ cho ra trà oolong chín hay còn gọi là trà hồng Oolong.

Qui trình chế biến trà hồng Oolong kéo dài hơn so với trà oolong xanh  thông thường. Để lên men trà tới 90% đòi hỏi kỹ thuật cao, hiện ở Việt Nam  không có nhiều người làm hồng oolong. Còn một thói quen khác là người Việt quen với trà xanh nên chưa chú ý tới hồng trà. Nhưng người sành trà lại đánh gái cao loại trà này vì những lợi ích về sức khỏe mà hồng trà mang lại.

Ngoài các thành phần giống như trà xanh giúp tinh thần sảng khoái và tình táo, trà oolong trải qua quá trình bán lên men nên lượng OTPP ( oolong Tea Polymerized Polyphenol) trong trà rất dồi dào. Chính lượng OTPP giúp giảm hấp thụ chất béo, giảm chorlesterrol, do đó kiểm soát được cân nặng, cải thiện sắc đẹp của làn da, chống lão hóa và bức xạ.

Khách Nhật thưởng thức Trà Hồng Oolong 79

Đặc biệt trà hồng Oolong có thể dưỡng dương khí. Do có chứa nhiều protein và đường nên khi uống sinh nhiệt làm  ấm bụng, hỗ trợ tiêu hóa và giảm mỡ. Ngoài ra nó còn có tác dụng phòng chống loãng xương, giảm tỷ lệ ung thư da, phòng trừ bệnh cảm cúm cũng như giảm triệu chứng cao huyết áp.

Qúa trình lên men  tới 90% đã cho trà hồng oolong có hương thơm ngào ngạt của trái cây rừng chín và vị mật tự nhiên. Những lá trà oolong được vo tròn có mầu nâu sáng bóng rất đẹp mắt. Nước pha trà cũng sóng sánh ánh nâu vàng được nhiều người  ưa thích.

Chính hương thơm thuần khiết thiên nhiên, sắc nâu quyến rũ của chén trà cùng dược tính quí mà trà hồng oolong được phái đẹp chọn là thức uống bổ dưỡng mỗi ngày.

Để thưởng thức chén Trà Hồng Oolong đúng điệu nên chọn bình pha trà lớn và chén uống trà lớn khoảng 50ml – 60ml. Nhiệt độ thích hợp pha trà vào khoảng 90 độ C. Dùng 6g – 8g trà cho 2 hoặc 3 người uống. Đầu tiên cho nước sôi ngập trà và đổ ngay nước tráng trà  này. Sau đó đổ nước sôi khoảng 90 độ C vào bình ( không đổ nước đầy ấm mà đổ  khoảng 90%  dung tích ấm ) đợi 1 phút thì rót ra thưởng thức và các lần sau lâu hơn từ 30 giây tới 60 giây tùy theo sở thích của mình. Khi pha trà lưu ý mỗi lần pha sẽ rót hết nước trong ấm không ngâm trà và pha cho tới khi nước trắng thì ngưng. Nhiều người cầu ký hơn trước khi pha trà sẽ sấy ( rang ) lại trà hồng oolong khô để tăng hương thơm khi pha.

Trà hồng oolong dùng uống nóng hoặc có thể thêm đường hay mật ong sẽ tạo hương vị  rất tuyệt  và đặc biệt có thể dùng là thức uống trong bữa ăn.

Trên thị trường hiện nay đã có một số loại Trà Hồng )olong hay oolong chín khác nhau như của Đài Loan có Trà Vương số 109 / 919 / 409  hay trà GaBa trong nước có trà Oolong 79 của Song Hỷ Trà …. 

Trà Oolong Vương dòng Oolong đỏ kết hợp nhân sâm

Để tìm đúng loại  Trà Hồng Oolong nên hỏi rõ người bán để  tìm đúng loại và đặc điểm nhận dạng khi nhìn vào viên trà khô phải có mầu nâu sáng bóng được vo tròn và cọng trà càng nhỏ, ngắn thì phẩm chất tốt hơn. Việc bảo quản trà hồng oolong cũng đơn giản hơn không phải giữ kín hơi như dòng trà xanh chỉ lưu ý tránh nơi ẩm ướt và ánh nắng chiếu vào.

Tìm hiểu thêm sản phẩm và mua hàng – Xem thêm

Translate »