Một người Đài Loan gắn bó với vùng chè Việt

Đăng lên

Ông Chuang Cheng Lang, sinh năm 1958 tại Nam Đầu, Đài Loan, bắt đầu học nghề trồng trà và chế biến trà từ năm 1980. Là một trong số hiếm những người Đài Loan đầu tiên tới Bảo Lộc vào năm 1992. Trải qua nhiều thời gian làm chuyên gia kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chè và sao chế trà cho những công ty chè Đài Loan thời kỳ đầu đến Bảo Lộc.

Gần 10 năm trở lại đây, ông Chuang đã quay lại làm lò sấy bồ than theo lối thủ công như thời xưa ở quê ông vẫn làm để chế biến ra dòng trà riêng – Hắc oolong.

Trà Hắc oolong này kết hợp nhiều loại trà: trà Tứ Quý, trà Kim Tuyên, trà Ngọc Thúy của vùng Bảo Lộc, Di Linh và cả Cầu Đất để tạo dòng trà có hương vị đặc trưng với kỹ thuật sấy bồ than thủ công. Dòng trà này khác hẳn dòng trà oolong nước xanh, lá xanh. Những viên trà Hắc oolong gần như “chết”, hình dạng không chút thay đổi sau khi pha trà. Nước trà màu hổ phách đậm, có hương của hồng sâm, vị thanh ngọt.

Sao trà bằng lò sấy bồ than mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên trì lẫn sự khéo léo hơn các tủ sấy điện. Ông Chuang bật mí với tôi, chọn than thì nhất là than nhãn – than làm từ gỗ cây nhãn ở Hưng Yên, thứ nhì là than lệ chi – than gỗ cây vải ở Hưng Hà hoặc Thanh Hà, còn dùng tạm được là than cây cà phê. Chọn than phải khô, không còn nước thì mới giảm được khói, nhiều khói sẽ ảnh hưởng tới hương trà. Mùa sấy bồ than là mùa khô để đảm bảo chất lượng trà, mùa mưa không sấy bồ than được.

Tới nay đã trên 25 năm sống ở Việt Nam, ông Chuang cũng đã đi khắp vùng trà từ Bắc vào Nam, giống cây chè oolong của Đài Loan được thuần và nhân giống ở Việt Nam được đưa vào trồng và phát triển ở Cờ Đỏ – mộc Châu, hay Cao Bằng… đều có phần công sức không nhỏ của anh những buổi ban đầu.

Trà Lão oolong là một dòng trà quý của Đài Loan, sau hơn 25 năm từ khi cây chè oolong được trồng và phát triển tại Lâm Đồng, hiện nhiều người còn chưa biết đến, ông Chuang một mình âm thầm làm để giới thiệu cho cộng đồng người Việt tiếp cận thật đáng quý. Ngoài dược tính quý của trà Hắc oolong, trà Lão oolong rất tốt cho sức khỏe, nó còn mở ra hướng mới trong chế biến và tiêu dùng. Sở hữu vùng nguyên liệu chất lượng cao đòi hỏi người sản xuất phải luôn tìm tòi để làm ra sản phẩm tốt nhất, làm phong phú chủng loại sản phẩm. Không chỉ dừng lại chỉ làm dòng trà oolong xanh mà cần phải đưa ra sản phẩm mới như dòng trà Hồng oolong, trà Hắc oolong, trà Lão oolong… Có như vậy mới nâng cao được giá trị của cây chè, để không còn xuất bán nguyên liệu ở vùng đất Lâm Đồng – quê hương cây chè oolong Việt Nam.

Trích từ cuốn Phác Thảo Danh Trà Việt Nam của tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn – NXB Tổng hợp TP.HCM, 2019

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »