Người tiên phong xây dựng vườn chè hữu cơ tại Di Linh – Lâm Đồng

Đăng lên

Năm 1991, có một người đàn ông Nhật Bản tên là Suzuki Toshimo tới Lâm Đồng để tìm kiếm cơ hội bán những loại máy chế biến trà.

Nhưng vùng đất trù phú này, với khí hậu ưu đãi mát mẻ quanh năm, rất thích hợp cho việc phát triển những cây chè oolong đã giữ chân ông.

Khi quyết định gắn bó với vùng đất này, những buổi ban đầu đi tìm vùng đồi và nguồn nước sạch không bị nhiễm độc do hậu quả của các cuộc chiến tranh để lại quả là khó khăn. Việc tiếp cận với những bản đồ rải chất độc của Mỹ, nghiên cứu thực địa…, tôi đã gặp lại một số người từng quen biết ông Suzuki kể lại đúng là một chặng đường khó khăn. Cuối cùng ông đã dừng chân tại Di Linh – vùng đất có độ cao trên 1.000m so với mặt nước biển, nằm giữa tuyến đường từ Bảo Lộc lên Đà Lạt để xây dựng vườn trà đạt chuẩn.

Chân dung ông Suzuki Toshimo

Đến nay ông đã tạo được một vùng chè Vina Suzuki rộng hơn 123 hec-ta, trồng chè theo phương thức canh tác hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu, sử dụng thuốc vi sinh theo công nghệ Nhật Bản kết hợp hạt xoan, cám gạo, mật mía và men nhằm mục đích xua đuổi côn trùng, tạo sản phẩm an toàn đồng thời bảo vệ môi trường. Sử dụng nước đậu nành và mật mía cùng một số chất vi sinh khác để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây chè.

Nhiều thế hệ tại Di Linh cũng như Lâm Đồng đều biết và quý trọng ông, một người làm việc nghiêm túc, đem những tiêu chuẩn khắt khe của sản phẩm nông nghiệp định hình cho sản phẩm của mình tạo đột phá, tiên phong để các thế hệ sau tiếp bước.

Năm 2009, vùng chè 123 hec-ta của nhà máy Vina Suzuki được cơ quan Control Union, Hà Lan cấp chứng chỉ về sản xuất trà hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu. Năm 2010 tiếp tục được cấp chứng chỉ về sản xuất trà hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ (USDA). Sản phẩm đã chinh phục thị trường Đức, Nhật Bản và Đài Loan.

Vườn chè hữu cơ của nhà máy chè Vinasuzuki – Di Linh Lâm Đồng

Các công đoạn từ trồng, chăm sóc và chế biến trà oolong theo công nghệ tiên tiến của Đài Loan, sản xuất theo quy trình khép kín tuân thủ theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005.

Trong nhà máy chè Vinaszuki

Trích từ cuốn Phác Thảo Danh Trà Việt Nam – Nguyễn Ngọc Tuấn, NXB Tổng hợp, TP.HCM , năm 2019

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »