Người tiên phong phát triển danh trà Việt

Đăng lên

“Đến với trà như một bản năng – khát thì uống, rồi dần dần hình thành thói quen và thấm vào người lúc nào không hay” – Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Tuấn, người có thể nói yêu trà hơn cả sinh mệnh của mình. Bất kể lúc nào phát hiện được danh trà quý là anh không kể đường xá xa xôi, hiểm nguy quyết tìm đến vùng đất đó cho bằng được để khôi phục, và giới thiệu đến mọi người cùng thưởng thức Vì anh sợ rằng nếu mình không làm như thế, loại trà đó sẽ bị mai một và biến mất vĩnh viễn.

Quách Diễm – Báo Phong Cách Doanh Nhân – Số Xuân 2016

Chào anh, anh vui lòng cho biết cơ duyên anh đến với lĩnh vực kinh doanh hiện tại?

Cũng như bao người Việt Nam, tôi đến với trà rất tự nhiên như một nhu cầu – khát thì uống, rồi dần dần hình thành thói quen và thấm vào người lúc nào không hay (cười). Khi còn bé tôi sống ngoài Bắc, nhà ai cũng có một bình trà, ra đầu ngõ cũng có quán trà, khi đi học thì đi ngang qua vùng trà Thái Nguyên thơm bát ngát, khi di chuyển bằng tàu hỏa cũng dăm ba câu chén trà với bạn,… cứ thế mỗi thứ liên quan đến trà được tôi thu nạp gần như liên tục mỗi ngày trở thành thú vui của tôi. Sau này vào Sài Gòn tôi mới phát hiện người miền Nam còn uống trà còn nhiều hơn cả miền Bắc, đặc biệt là trà đá, tôi vô cùng ngạc nhiên vì điều này. Sau thời gian tìm hiểu thị trường, tích cóp kiến thức và kinh nghiệm, tôi chính thức bắt đầu kinh doanh trà vào năm 2003. Đến năm 2010 thì bắt đầu xây dựng chuỗi cửa hàng, chuyên kinh doanh các loại trà và dụng cụ pha chế trà,…Cái tên Song Hỷ trà cũng ra đời từ đây.

Hai chữ “Song Hỷ” nghe rất quen thuộc nhưng cũng khá lạ tai với một thương hiệu, anh có thể giải thích đôi chút về điều này?

Hai chữ “Song Hỷ” thoạt nghe có vẻ như mang sắc thái của lễ cưới, lời chúc phúc hạnh phúc trăm năm dành cho những đôi uyên ương. Tuy nhiên ở Song Hỷ ở đây lại có ý nghĩa lại hoàn toàn khác mặc dù cũng hàm ý mang đến hai niềm vui. Niềm vui thứ nhất ở Song Hỷ trà đó là người thưởng trà được dịp thưởng thức, nhâm nhi, trải nghiệm với các loại danh trà ở nước ta từ cao nguyên LangBiang (Lâm Đồng) cho tới vùng trà cổ thụ Tây Bắc hùng vĩ, rồi vùng chè Trung du ở Thái Nguyên hay trà sen ướp cổ truyền ở Hà Nội,… Niềm vui thứ hai đó là khi thưởng thức trà ngon lại có người cùng đối ẩm, chia sẻ sự cảm thọ về trà thông qua màu sắc, hương thơm và hậu vị.

Được biết ngoài những sản phẩm trà cao cấp dành để biếu tặng, Song Hỷ Trà còn được khá nhiều người yêu thích với mô hình trà quán, ông có thể chia sẻ đôi chút về Song Hỷ trà quán?

Song Hỷ trà quán chính thức đi vào hoạt động vào đầu hè 2015. Mục đích của Song Hỷ trà quán là xây dựng không gian thưởng trà thanh tao, giới thiệu và quảng bá văn hóa trà, nơi thưởng ngoạn và giao lưu của bạn yêu trà mến ấm. Chúng tôi mong muốn mang đến cho người tiêu dùng không chỉ là trà ngon và cách thưởng thức chén trà ngon nhất, mà còn hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ từng loại trà. Đây cũng là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, nơi sinh hoạt của các hội nhóm, câu lạc bộ và cũng là nơi yên bình để giới tri thức, doanh nhân, văn nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu và đàm đạo.

Song Hỷ Trà tai 6A Lê Quí Đôn P.6 Q.3 TP.HCM

Tại Song Hỷ trà chuyên kinh doanh các loại danh trà quý, anh có gặp nhiều khó khăn khi chọn kinh doanh phân khúc cao cấp nhất của trà?

Khi lựa chọn trở thành người tiên phong kinh doanh các loại danh trà, ngay từ đầu chúng tôi đã xác định mình sẽ đi dường dài và đối tượng khách hàng của mình cũng sẽ rất hẹp, chính vì thế khó khăn là không tránh khỏi. Tuy nhiên, vì là người “mở đường” nên chúng tôi cũng có những thuận lợi nhất định như ít cạnh tranh, thị trường rộng mở nhiều tiềm năng để phát triển.

Như bạn cũng biết, Việt Nam là cái nôi của cây trà, có thể trồng được tất cả các loại trà trên thế giới. Người dân lại uống trà rất nhiều, hầu như ai cũng uống thế nhưng chỉ dừng lại ở mức độ uống trà để giải khát, Song Hỷ trà muốn tiên phong nâng tầm thưởng thức trà để mang lại niềm vui, hứng khởi trong cuộc sống cho mọi người. Thêm lý do chúng tôi chọn phân khúc cao cấp này đó là vì muốn mang thương hiệu trà Việt cùng văn hóa thưởng trà của người Việt giới thiệu cùng bạn bè các nước.

Sắp tới anh có những kế hoạch gì để phát triển thương hiệu Song Hỷ trà đến người tiêu dùng trong và ngoài nước, thưa anh?

Chúng tôi muốn xây dựng Song Hỷ trà – Nơi hội tụ các danh trà thành một thương hiệu mạnh của Việt Nam, có uy tín trong và ngoài nước. Trong tương lai chúng tôi sẽ đầu tư nhà xưởng của riêng mình để chủ động trong việc sản xuất và chế biến các loại danh trà đáp ứng thị trường xuất khẩu. Về Song Hỷ trà quán, chúng tôi cũng đang lên kế hoạch mở thêm nhiều địa điểm mới, tôi tin rằng với những giá trị mình và những cộng sự đang làm thì thời gian càng dài, giá trị càng tăng không chỉ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng.

Sự góp mặt của Song Hỷ trà quán tại 6A Lê Quí Đôn, quận 3, từ đầu mùa hè 2015 đã góp phần làm đa dạng phong cách của các quán trà ở TPHCM. Đây là quán trà đầu tiên ở TPHCM giới thiệu đầy đủ các loại danh trà Việt Nam, cũng như các loại trà tiêu biểu ở phương Đông. Tại Song Hỷ trà quán phục vụ 20 loại danh trà Việt Nam được tuyển chọn đạt tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ tại vùng Tây Bắc, Tân Cương Thái Nguyên, Di Linh Lâm Đồng… như trà Phổ Nhĩ của Cao Bồ Hà Giang, Hồng Hạc trà của Tân Cương hay trà Oolong Đăng Đừng Lâm Đồng. Bên cạnh đó còn khoảng mười loại trà nổi tiếng của các nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Sri Lanka… Việt Nam có nhiều vùng chè nổi tiếng chất lượng cao như Tân Cương (Thái Nguyên), Mộc Châu (Sơn La), Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Translate »