Thưởng Ngoạn Ấm Tử Sa

Đăng lên

“Ôn nhuận như quả tử
Hào hiệp như trượng phu
Phong lưu như khách văn
Đẹp dịu như giai nhân
Trong sáng như ẩn sĩ
Phong độ như thanh niên
Bé bỏng như đứa trẻ
Nhẹ nhõm như thiên nga
Liêm khiết như chí sĩ
Thoát tục như chân tu”.

(Theo cuốn Danh ẩm đồ mục
của Ảo Huyền Bảo)

Ấm Tử Sa không chỉ là sản phẩm dùng để pha trà đơn thuần mà còn là hàng mỹ nghệ độc đáo, vừa có giá trị sử dụng vừa có giá trị nghệ thuật. Chính vì vậy nó luôn được nhiều người yêu thích, thưởng ngoạn.

Thưởng ngoạn ấm Tử Sa vừa dễ mà vừa thâm thúy, phải bắt đầu từ chỗ yêu thích, sưu tầm và trong quá trình sử dụng, ngắm nhìn sẽ gắn bó và hiểu được thế nào là ấm Tử Sa chính hiệu.

Hiểu tính năng, thành phần hóa học, độ hút nước, độ thông khí của chất đất Tử Sa cũng như công dụng pha trà của ấm Tử Sa, cách tạo hình, kỹ thuật nặn ấm và cả phong cách nghệ thuật của người làm ấm và tìm hiểu lịch sử diễn biến, các trường phái là những điểm căn bản bước đầu thưởng ngoạn.

Sưu tầm thật nhiều mới có thể thưởng ngoạn và trong khi sưu tầm học cách thưởng ngoạn, trong lúc thưởng ngoạn lại tìm cách sưu tầm. Thưởng ngoạn sẽ thấy được cái tinh túy và tài hoa của người nghệ nhân phương Đông.

Đặc tính dùng pha trà của ấm Tử Sa
• Ấm Tử Sa giữ nhiệt lâu, truyền nhiệt kém nên rất thuận tiện khi pha trà.
• Dùng ấm Tử Sa pha trà không làm mất hương của trà – sắc hương còn nguyên và trà vị không biến chất.
• Ấm Tử Sa chịu nhiệt cao nên khó bị nứt do thay đổi nhiệt độ.
• Dùng lâu ngày thì ấm càng bóng, càng mịn và trở nên đẹp hơn.
• Khi sử dụng pha trà, ấm sẽ lưu hương trà vào trong ấm, nên ấm dùng lâu ngày chế nước sôi cũng thấy hương và mầu trà.
• Mầu sắc và hình dạng của ấm hết sức phong phú, do vậy dễ lựa chọn, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ khác nhau của người dùng.

Ấm Tử Sa từ xưa tới nay được chia thành 4 loại:
1. Hàng thực dụng được sản xuất đại trà, công nghệ sản xuất không cao, sản xuất số lượng lớn, chủng loại đơn điệu, đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày. Loại này không được liệt vào dạng ấm thưởng ngoạn.
2. Sản phẩm công nghệ – hàng tốt, do thợ giỏi làm ra, ấm được chế tạo kỹ càng nhưng do trình độ văn hóa, tố chất nghệ thuật của họ nên các tác phẩm của họ phần lớn là mô phỏng lại hình dáng kiểu xưa. Một phần ít sáng tạo kiểu mới.
3. Sản phẩm cao cấp là sản phẩm do các thợ nổi tiếng, xuất sắc trong nghề làm ra. Số lượng cũng rất hạn chế. Những người như vậy hiếm, sản phẩm của họ làm ra cũng hiếm,
loại này luôn là đối tượng mà nhà sưu tập thèm khát và tìm kiếm.
4. Sản phẩm mỹ nghệ là loại có tính nghệ thuật – đỉnh cao để thưởng ngoạn và sưu tầm. Các sản phẩm này thể hiện tố chất văn hóa của người làm và cả sức sống nghệ thuật mà nghệ nhân đặt vào trong sản phẩm. Sản phẩm này chế tạo tinh vi, công phu, có tác dụng sử dụng độc đáo và sử dụng chất liệu đất Tử Sa tốt và quý.

Nguồn: Thưởng trà, Thật đẹp, Thật vui

Tác giả: Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »