Thưởng trà thật đẹp, thật vui

Đăng lên

SGGP – Sau Trà Thượng Ty – 54 giai thoại trà và Phác thảo danh trà Việt Nam, nghệ nhân trà Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ra mắt ấn phẩm thứ ba Thưởng trà thật đẹp thật vui (ảnh, NXB Tổng hợp TPHCM). Cuốn sách được xem là nguồn tư liệu khảo cứu đáng tin cậy về trà Việt, và là một gợi ý thiết thực trong việc thưởng trà.

Sinh năm 1968 tại Hà Nội, trong gia đình có quán “chè chén” bị gián đoạn từ năm 1987 khi cụ ngoại mất, có thể nói, nghệ nhân trà Nguyễn Ngọc Tuấn thừa hưởng trọn vẹn đam mê và truyền thống thưởng trà của gia đình. Cuốn sách Thưởng trà thật đẹp thật vui tiếp tục mạch nguồn đam mê ấy.

Vốn là người yêu trà và mến ấm, nghệ nhân trà Nguyễn Ngọc Tuấn gọi công việc của mình thông qua cuốn sách này là “góp nhặt lại những nét đẹp thưởng trà trong đời sống và mong được tôn vinh những giá trị tốt đẹp đó để chúng ta cùng trân quý và tự hào về văn hóa trà Việt đã có từ bao đời nay”.

Thưởng trà thật đẹp, thật vui ảnh 1

Lần theo câu ca mà đa phần những người yêu trà đều biết: “Nhất Nước, nhì Trà, tam Pha, tứ Ấm, ngũ Trạch, lục Nhạc”, trong cuốn sách của mình, tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn đã lần lượt “giải mã” những yếu tố làm nên một buổi thưởng trà “thật đẹp, thật vui”.

Theo tác giả, để có chén trà thơm ngon phải biết cách chọn nước, chọn trà, chọn ấm, hiểu kỹ thuật pha trà cùng với việc kết hợp yếu tố thứ 5 – ngũ Trạch là không gian thưởng trà và yếu tố thứ 6 – lục Nhạc là âm thanh hòa hợp để tất cả đồng điệu trong cùng một không gian và thời gian với người thưởng trà.

Sáu yếu tố trên được sắp xếp kết hợp với nhau theo cấp độ từ cao đến thấp, được xem là “điều kiện cần và đủ”, tuy nhiên không nhất thiết phải luôn tuân theo trình tự và phải đầy đủ các yếu tố như thế. Nếu thiếu một trong sáu yếu tố trên thì chưa đạt tới cái “tuyệt” trong việc thưởng trà, hay nói cách khác, là sẽ khó đạt đến đỉnh cao của thưởng trà.

Là người có may mắn được đi nhiều nơi, sống với nhiều vùng đất khác nhau, vậy nên, trong mỗi chương, tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn đều mang đến những thông tin, kiến thức hữu ích và đa dạng, có sự liên tưởng và so sánh giữa những vùng trà khác nhau ở trong nước cũng như ở nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Bên cạnh 6 yếu tố: Trà – Nước – Ấm – Pha trà – Không gian – Âm nhạc được xem là điều kiện cần và đủ để có chén trà ngon, theo nghệ nhân trà Nguyễn Ngọc Tuấn, xuyên suốt quá trình ấy không thể thiếu vai trò của trà nhân – người pha trà. Trà nhân phải thấu hiểu trà, nước, ấm, kỹ thuật pha trà và hơn nữa phải đặt trong không gian và thời gian phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể để tạo nên sự hòa hợp làm nổi bật nét văn hóa truyền thống và đem lại cảm xúc thăng hoa cho người thưởng trà.

QUỲNH YÊN

SGGP – 06/03/2022

Xem bài viết gốc tại đây

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »