Trà Châu Xanh

Đăng lên

Vào dịp Trung thu hàng năm, trong khu vườn trà của nhà già làng Bàn Văn Ỏng được bảo tồn của nhà Song Hỷ Trà từ năm 2019 tại thông Thác Tăng Cao Bồ Hà Giang chúng tôi tuyển chọn những búp và là chè theo đúng tiêu chuẩn để chế biến những loại trà đặc biệt với số lượng hạn chế, nó thuộc dòng trà thăng hoa cũng nghệ nhân.

Trà trên vùng cao ở độ cao trên 1.300 mét so với mặt nước biển vào dịp tiết Thu trời đất giao hòa, những lá chè ngậm đẫm hương sương thu cho hương và vị trà tốt nhất trong năm.

Trung thu năm 2023 – Quí Mão, tại nhà máy chè Cao Bồ, nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn cùng những người làm trà dùng những nguyên liệu quí này làm thêm dòng trà mới mang tên “Trà Châu Xanh”.

Tại sao có tên đẹp như vậy. Vì những búp chè được tạo hình thành viên “châu” – tròn tròn, xinh xinh hoàn toàn được vê bằng tay. Những búp trà còn tuyết trắng xen lẫn những búp trà xanh được vê tròn tạo nên những viên châu xanh màu lá thẫm và sáng bóng còn điểm thêm những vạch trắng thật đẹp mắt. Chúng tôi chỉ thu hái những lá chè tiêu chuẩn “một búp và một lá” khỏe và đẹp để làm trà Châu Xanh. Dòng trà này thuộc dòng trà xanh, nhưng lượng cafein và tamin đã được chúng tôi “khử” chỉ giữ lại một phần, nên vị trà mềm mại và ngọt và giữ hương trà xanh tươi mát.

Viên trà châu xanh

Mỗi viên châu làm thủ công tương đương 8 – 9g trà bọc trong giấy bạc, tiện dùng pha một ấm trà cho người dùng thưởng thức. “Trà Châu Xanh” được khuyên dùng, pha chế ở nhiệt độ 90 độ C và lần hãm trà đầu tiên là 2 phút để viên châu có thời gian nở. Lần thứ hai trở đi thì chỉ hãm 1 phút. Khi viên châu nở ra chính là các lá trà bung ra như những búp chè mới hái. Trà Châu Xanh rất đượm nước, pha đến 7 lượt vẫn tròn hương vị. Sắc nước trà màu vàng rơm sáng trong quyến rũ.

Thưởng thức chén trà Châu Xanh, một người bạn sành trà của Song Hỷ Trà đã thốt lên: Ồ, mê ly.  Và tôi cũng dự cảm như vậy khi bạn uống chén trà này.

Mời bạn đến điểm hẹn Song Hỷ Trà để khám phá những hương vị trà quyến rũ được dành cho bạn.

Đặt mua hàng tại đây

5 1 vote
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »