Trà Thượng Sơn

Đăng lên

Trà Thượng Sơn của nhà Song Hỷ trà có nguồn gốc từ những cây chè Shan tuyết cổ thụ nằm trên dẫy núi Tây Côn Lĩnh mà chúng tôi thu hái ở phía huyện Vị Xuyên – Hà Giang.

Dãy núi Tây Côn Lĩnh trải dải trên hai huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên, Với độ cao 2.431 m, đây là đỉnh núi cao nhất vùng Đông Bắc, thường được gọi là “nóc nhà Đông Bắc”. Tây Côn Lĩnh được coi là dãy núi thiêng của người dân tộc La Chí. Dưới chân núi là rừng nguyên sinh á nhiệt đới còn được bảo tồn.

Nếu bạn đã thưởng thức trà Lão Đại của vùng chè shan tuyết Suối Giàng thơm ngát hương nếp nướng chín và bất ngờ với những búp trà to khỏe như búp lá đa phủ đầy lông tuyết trắng của nhà Song Hỷ Trà thì với trà Thượng Sơn của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thêm trải nghiệm mới. Những búp trà Thượng Sơn thì nhỏ hơn, mỏng manh hơn và những búp trà phủ đầy lông trắng xen lẫn những búp trà mầu xanh ánh vàng tạo nên bức tranh mền mại sinh động.

Trà Thượng Sơn thuộc dòng bạch trà, cách làm trà này phải nói là “nhàn” nhất trong các loại trà – chỉ cần phơi và sấy khô nhưng lại cần sự chăm chút cầu kỳ nhất để có sản phẩm đạt chất  lượng. Và để hái được những búp trà non trên cây chè cổ thụ mọc thắng đứng ở độ cao 2000m nằm sâu trong dẫy Tây Côn Lĩnh thì cực vô cùng.

Các cây chè cổ thụ ẩn sâu và không tập trung nhiều, nên để có được những gùi đầy búp chè non và tươi, người dân phải đi hái từ sáng sớm và về vào cuối chiều, một ngày vừa đi vừa về phải mất chứng 12 tiếng nhiều khi có tốp còn phải ở lại trong rừng sâu . Búp chè non tươi về đến nhà là phải trải xuống sàn nhà chọn chỗ thoáng có gió để trà héo tự nhiên đủ “độ” sẽ vò nhẹ đưa lên mẹt tre hong bên ngoài mái hiên và nhiệt độ và thời tiết lúc này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trà nên cái bí quyết cái khó cái cầu kỳ là ở chỗ này – sự hòa hợp với thiên nhiên. Sau đó các búp trà được sấy khô trên bếp củi  bằng lò quay. Trà khô được cất trong hũ sành đậy kín để dùng dần.

Trà Thượng Sơn làm đạt tiêu chuẩn của bạch trà rất khó, mầu nước trà trắng trong đến độ người mới gặp lần đầu cứ tưởng rằng được uống nước “suông”, nhưng chỉ cầm trên tay, thưởng thức sẽ cảm được hương của núi rừng, thật nhẹ thật thanh có mùi sương, mùi thơm ngọt của bắp nếp non. Ngậm ngụm trà trong miệng rồi nuốt, vị ngọt tuôn trào từ hai bên hàm răng khác với vị ngọt của các trà khác đem lại thú vị, và cứ thế uống thêm nhiều chén nữa mà say mê cái hương vị sớm mai của núi rừng. Và khi pha nhũng búp trà sẽ xòe cánh ra và có mầu xanh như búp chè non mới hái.

Làm trà Thượng Sơn thật sự cực, hoan toàn làm thủ công, nhà Song Hỷ Trà mỗi năm làm một lần, chọn nguyên liệu của vụ Xuân để thu hái những búp non tươi ướt đẫm sương và cả mưa xuân để cho ra những chén trà luôn “tươi mới” mang phong vị đặc sắc thấm đẫm văn hóa bản địa của vùng Tây Côn Lĩnh để giới thiệu với bạn yêu trà mến ấm.

Số lượng sản xuất còn hạn chế, dần mở rộng thêm và nay chúng tôi gọi Trà Thượng Sơn là dòng trà thăng hoa cùng nghệ nhân.

Mời bạn yêu trà cùng thưởng thức và chia sẻ với nhà Song Hỷ trà.

Đặt mua hàng tại đây

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »