Uống trà Oolong có lợi cho sức khỏe

Posted on

Bài viết của Lương y ĐINH CÔNG BẢY trên báo Tuổi Trẻ Thứ sáu 26-7-2013

Lương y Đinh Công Bảy Tổng thư ký Hội Dược liệu TP.HCM được nhiều người biết đến như một người thầy của nhiều thế hệ lương y tại TP.HCM. Một chiều cuối tuần rả rích mưa, ông hẹn gặp chúng tôi cùng lời đề nghị: “Nói mãi về thuốc rồi, hôm nay mạn phép nói về trà nhé? Mà xét cho cùng, trà cũng là một vị thuốc cực hay đó”.

Thưa ông chắc hẳn ông là một người mê trà?

Lương y Đinh Công Bảy: Đúng là như vậy. Mới hơn mười tuổi tôi đã quen uống trà. Tôi uống rồi quen, đâm ghiền lúc nào không hay. Bây giờ, đi uống cà phê ở những quán quen, thay vì gọi cà phê, tôi thường “bắt” chủ quán pha ấm trà ngon, rồi ngồi đàm đạo. Chẳng những mê uống trà, tôi còn là người đam mê nghiên cứu về trà. Tôi đã nghiên cứu về trà hơn mười năm nay, nên … càng mê (cười).

Ở VN, thường là người trung niên, cao niên mới có thói quen dùng trà, trà không hợp với phụ nữ, thanh niên hay sao mà họ chưa quen dùng?

Lương y Đinh Công Bảy:Nếu uống đúng cách, trà tốt cho thanh niên, phụ nữ. Ngày nay, ở một số nước, phụ nữ uống trà chẳng kém đàn ông. Đơn cử như ở Nhật, phụ nữ từ trẻ đến già đều thích uống trà, uống rất thường xuyên. Trà không những hợp với phụ nữ, mà người ta còn chứng minh được rằng, trà đặc biệt tốt cho sức khỏe phụ nữ.

Trong các loại trà, chúng ta nên dùng loại trà nào?

Lương y Đinh Công Bảy: Các loại trà xanh, trà ô long, trà đen, mỗi loại đều có hương vị và ưu điểm riêng. Trong đó trà ô long là loại trà có vị thanh dịu, dễ uống, uống vào không bị cảm giác bồn chồn trong bụng. Ít ai biết rằng, để sản xuất được trà ô long, người ta phải chọn những lá trà rất cẩn thận. Trà được hái bằng tay, đảm bảo mỗi nhánh phải còn đủ một nụ và hai lá non trên búp. Không những thế, trà ô long phải được sơ chế và phơi khô trong bóng râm và được cho lên men theo quy trình lên men một nửa. Chính nhờ phương pháp lên men độc đáo ấy, trà ô long mới giữ được những chất cần thiết cho sức khỏe và cho hương vị thanh khiết đặc trưng.

Trà ô long có tác dụng tốt như thế nào, thưa lương y?

Lương y Đinh Công Bảy: Có thể, nhiều người chưa biết rằng, trà ô long giúp giảm mỡ trong máu, giảm câm, làm đẹp dáng, đẹp da và khỏe cho tim mạch. Theo nghiên cứu khoa học, trong ô long có một lượng dồi dào chất OTPP(Oolong tea Polymerized Polyphenols). OTPP là một hoạt chất tự nhiên, sản sinh khi các enzyme chuyển hóa trong quá trình bán lên men. Chất này giúp cơ thể giảm việc hấp thụ chất béo, đốt cháy chất béo, giảm cholesterol trong cơ thể. Việc giảm béo rất hiệu quả, như cách ví von mà tôi thường dùng là uống 3 ly trà, đốt cháy năng lượng bằng 15 phút đi bộ nhanh hoặc lên xuống cầu thang trong 10 phút…

Các hoạt chất có trong trà giúp cơ thể tăng tốc độ trao đổi chất, có thể đốt cháy calo, tăng chất chống oxy hóa. Từ đó, kéo chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, trà ô long còn giúp da phụ nữ tăng độ ẩm, tăng tính đàn hồi và khiến màu da trở nên hồng hào hơn.

Việc uống trà cũng giúp con người ta sống thọ hơn?

Lương y Đinh Công Bảy: Tất nhiên rồi. Những tác dụng vửa kể trên đã phần nào giúp người uống trà khỏe mạnh hơn thì dễ thọ hơn. Ngoài ra, trà ô long cũng giúp điều hòa huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Một người uống 3 – 4 cốc trà mỗi ngày có thể cắt giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch tới 31%. Người Nhật đã nghiên cứu được như vậy. Tim khỏe thì tuổi thọ cũng có khả năng được kéo dài.

Người trẻ thường quen với thức uống có gas, nếu họ có thói quen uống trà, sẽ tốt hơn sức khỏe?

Lương y Đinh Công Bảy: Đúng thế. Gần cả đời người uống trà, tôi nghiệm ra rằng, đối với tôi, tỏng các loại nước giải khát, kể cả nước khoáng, thì trà là thức uống tốt nhất cho sức khỏe. Người trẻ bây giờ năng động, làm việc với cường độ công việc cao, dễ gặp stress, một vài tách trà ô long rất có tác dụng trong việc giải cái tình trạng stress ấy. Trà có tác dụng “trấn tĩnh, định tâm” hay “ninh tâm, an tĩnh”, chẳng phải một giải pháp hay sao? Thực tế, ngày nay, người ta cũng ít có thời gian pha ấm trà ngồi nhâm nhi. Thế nên, trà được chế biến thành túi lọc, rất thuận tiện cho việc uống nhanh, mà vẫn bảo đảm được yêu cầu về chất lượng Như vậy, việc uống trà có nhiều cái lợi cho sức khỏe, mà lại thuận tiện nữa.

Xin cảm ơn lương y về cuộc trao đổi thú vị này.

Translate »