Văn hóa tặng quà của người Việt

Posted on

Quà tặng của người Viêt tinh tế và giản dị

Đối với người Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, tặng quà là một nét văn hóa. Tặng quà không chỉ tỏ tình cảm, thể hiện sự quan tâm mà còn giúp mọi người gắn kết với nhau. Thế nên, lựa chọn món quà để tặng rất quan trọng, đặc là trong những dịp Tết đến xuân về, tân gia, sinh nhật, mừng thọ ông bà, đối tác hay các dịp kỷ niệm đặc biệt.

Tặng quà nào phải chuyện phú quý sinh lễ nghĩa ngày nay vẽ ra mà có. Người xưa đã lấy việc tặng biếu làm trọng mà nâng lên thành “lễ”.

So với 300 thứ lễ nghĩa, 3.000 loại uy nghi của các nước trong khu vực thì lễ lạt của người Việt có phần giản dị hơn. Nói như Phan Kế Bính trong Việt Nam phong tục lệ kính biếu của người Việt vốn đã quen nhưng phải chọn cách nào cho thanh lịch cốt để tỏ lòng kính trọng của người dâng tặng. Quà tặng của người Việt giản dị nhưng cốt phải tinh. Phong tục tặng quà thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử cũng như những quan niệm trong phép đối nhân xử thế của người Việt Nam. Người Việt Nam coi trọng các mối quan hệ xã hội nên quà tặng được xem như một sợi dây gắn kết con người lại với nhau và giúp thể hiện tâm tư, tình cảm và sự trân trọng. Chỉ qua một món quà nhỏ mà ta có thể thấy ở trong đó một kho tàng những giá trị văn hóa sâu sắc và rất nhân văn của người Việt Nam.

Translate »