CAY – Trà truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ

Đăng lên

“Cuộc đàm đạo mà không có trà thì như bầu trời đêm không có trăng”

Tục ngữ Thổ Nhĩ Kỳ

Hiện nay trên thế giới có 8 quốc gia sản xuất chè chủ yếu là: Trung Quốc, Ấn Độ, Kenya, Sri Lanka, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia và Nhật Bản. Điều kinh ngạc là việc phổ cập trà ở Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ gần đây – sau thế chiến lần thứ nhất. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tự hào là quốc gia có lượng tiêu thụ trà rất lớn, bình quân đầu người mỗi năm dùng hết 2,02 kg trà. (Theo báo cáo của ITC năm 2011)

Trước đây cà phê cũng có một bề dày lịch sử khi được chọn là thức uống ở Thổ Nhĩ Kỹ, nhưng chi phí để nhập khẩu cà phê đã tăng cao đến mức chóng mặt theo chiến tranh và họ quay sang trà ở cả hai lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ.

Từ những chợ sôi động ở Istanbul vùng phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ cho tới làng quê yên bình nhất tại Anatolia thuộc phía đông của Thổ Nhĩ Kỳ, hầu như ở bất kỳ một góc phố nào,bạn đều có thể nhận được chén trà đen đậm mà người ta gọi là Cay – phát âm giống như từ “chai”.

Khi trà chở nên thông dụng, người Thổ Nhĩ Kỳ có nguồn cảm hứng pha trà rất tuyệt theo cách của người Nga.

Trà Thổ Nhĩ Kỹ cũng được pha trong ấm samovar – cái bình trà bên trên được gọi là caydanlik, nhìn trông giống hai cái bình bằng bạc được đặt trồng lên cùng nhau.

Trà Thổ Nhĩ Kỳ có khác biệt, thay vì sử dụng chén uống trà thì họ dùng những ly thủy tinh nhỏ hình bông hoa tulip và đầy màu sắc trên các đĩa lót trắng và đỏ.

Nhiều ly thủ tinh nhỏ uống trà còn được bao một lưới inox trắng hoặc bằng bạc với họa tiết sắc xảo có quai cầm đẹp mắt.

Ngày nay, trà đóng vai trò quan trọng trong văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ và thể hiện lòng hiếu khách – trà được phục vụ vô tận cho khách trong các dịp từ bữa ăn giản dị đến các buổi giao thương.

Về Trà Thổ Nhĩ Kỳ

Trải qua khoảng 100 năm kể từ khi bắt đầu trồng chè quy mô lớn, đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng vào “top 5” các cường quốc về trà và trở thành một trong những “quốc gia uống trà” của thế giới.

Với chất đất màu mỡ ở vùng RIZE đã cho phép các nhà trồng trà ở đây trồng được những lá trà không chỉ đầy đủ hương vị, mà còn mang trong mình hương thơm thật nồng nàn.

Điển hình của trà Thổ Nhĩ Kỳ là “ĐEN” và “NÓNG”. Những đồi chè được trồng và cho năng suất với sản lượng lớn, để kịp đáp ứng nhu cầu cao của đất nước…

… nhưng đó chưa phải là toàn bộ câu chuyện.

Một vài cửa hàng trà “trẻ” tiềm năng đã và đang vươn ra khỏi những khuôn khổ cổ điển. Họ tự chủ nguồn cung về trà bằng cách sở hữu các cánh đồng trà, sử dụng nguồn kiến thức và dày công tìm hiểu, nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm thủ công từ trà, với chất lượng vượt trội, điều mà các mô hình sản xuất công nghiệp không thể đáp ứng được.

Nắm bắt xu hướng này, Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng những mối liên kết bền vững với các bạn trẻ, phụ nữ và những người nông dân, cũng như các nhà làm trà đầy nhiệt huyết, đảm bảo mang đến cho bạn những trải nghiệm chân thật nhất thành quả bằng các loại trà xanh, Ô Long và trà đen nguyên chất tuyệt vời.

Chúng tôi muốn đưa những nhà làm trà trẻ và các sản phẩm thủ công của họ tiếp cận với công chúng.

5 1 vote
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »