Không gian trà Việt trong Ngày Hội Tết Cổ Truyền Campuchia, Lào, Thái Lan 2023

Đăng lên

Chiều ngày 13/4/2023 tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã diễn ra Ngày hội Tết cổ truyền Campuchia, Lào, Thái Lan. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán các nước Campuchia, Lào, Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh và các bên liên quan tổ chức với hơn 200 khách tham dự. Hòa cùng ngày hội văn hóa các nước láng giềng là không gian trà Việt – thức uống truyền thống bao đời của người Việt Nam.

Ngày hội có sự góp mặt của các vị khách quý: ông Nguyễn Văn Xinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; bà Wiraka Moodhitaporn, Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.Hồ Chí Minh; ông Amphay Souvanhnaseng, Phó Tổng lãnh sự nước CHDC Nhân dân Lào tại TP.Hồ Chí Minh; ông Kith Sothearith, Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP. Hồ Chí Minh, cùng đại biểu, đại diện các sở, ban, ngành, Đoàn viên thanh niên, sinh viên của Việt Nam, Campuchia, kiều bào Việt, Lào, Thái Lan tham dự ngày hội.

Kết nối văn hóa gắn kết ngoại giao

Tại đây, các đại biểu cùng hòa vào nét văn hóa truyền thống của các nước: Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam thông qua những điệu múa, lời ca, võ thuật cổ truyền, các gian hàng ẩm thực, thư pháp, thưởng trà, thực hiện nghi thức cột chỉ cổ tay cùng nhau chúc năm mới an khang, thịnh vượng.

Mỗi đất nước đều có không gian giới thiệu về văn hóa và ẩm thực đặc trưng của riêng mình. Đây là dịp để người dân các nước láng giềng tại Việt Nam tăng cường hiểu biết về văn hóa của nhau, thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa người Việt Nam và bạn bè xung quanh.

Độc đáo phong tục buộc chỉ cổ tay
Đây là phong tục có từ rất lâu đời mang nét đẹp về văn hóa tinh thần của người Lào để cầu phúc lành cho người được nhận lễ và thắt chặt hơn nữa tình cảm giữa hai bên. Đây là nghi lễ thường được người Lào tiến hành trong các dịp như năm mới, cưới hỏi, cho người đi xa hoặc trở về sau một thời gian xa nhà, lên nhà mới hoặc sau khi khỏi ốm… Đặc biệt, phong tục này còn được dành cho bạn thân thiết của gia chủ hoặc của cơ quan hay tổ chức nào đó.

Nghi thức buộc chỉ cổ tay

Không gian trà Việt hòa cùng ngày hội các nước láng giềng

Các đại biểu thưởng trà tại sự kiện
Không gian trà việt của Song Hỷ Trà
Nghệ nhân Nguyễn Ngọc Tuấn biểu diễn pha trà

Trong dịp này, Yoga Mermaid cùng nhà Song Hỷ Trà đã tổ chức một không gian thưởng trà, giới thiệu văn hóa trà Việt Nam đến bạn bè quốc tế tạo nên không khí đầm ấm của ngày Tết, thức uống hầu như gia đình người Việt nào cũng chuẩn bị sẵn trong những ngày Tết Nguyên Đán thì nay được giới thiệu trong ngày Tết của các nước láng giềng: Tết cổ truyền Bunpimay của người Lào, Tết Songkran của Thái Lan, Tết Chôl Chnăm Thmây của Campuchia.

Xem thêm tại đây

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »