Ngày Quốc tế Trà 21-5

Đăng lên

Ngày Quốc tế Trà lần đầu tiên được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cùng nhiều nước trên thế giới, tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 21-5-2020 theo hình thức trực tuyến.

Là loại thức uống được đánh giá cao về các tác động tích cực, có lợi cho sức khỏe và được tiêu thụ nhiều nhất thế giới chỉ sau nước, nước trà đã cho thấy tầm quan trọng của mình trong đời sống con người, cả về văn hóa, xã hội và kinh tế.

Thấy được điều đó, Liên Hiệp Quốc (UN) đã chính thức công nhận và chọn ngày 21-5 là Ngày Quốc tế Trà, nhận được hưởng ứng tích cực từ các nước thành viên FAO cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong đó, đặc biệt phải kể đến là Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia trồng chè và được xem là một trong những chiếc nôi sinh trưởng, phát triển cây chè trên thế giới, với lượng chè xuất khẩu lớn thứ 6 thế giới. Việt Nam cũng là nơi có nền văn hóa trà truyền thống lâu đời và vô cùng đặc sắc, tự hào sánh ngang cùng các thủ phủ về trà.

Trước đây Việt Nam đã cùng các nước sản xuất trà như Ấn Độ, Srilanka, Nepan, Indonesia, Bangladé, Kenya, Malawi, Malasia, Uganda và Tanzania, tổ chức Ngày Quốc tế Trà vào 15-12 hàng năm; thì nay các nước này cũng tích cực tham gia Ngày Quốc tế Trà do Liên Hiệp Quốc đề nghị.

Ngày Quốc tế Trà 21-5 được công nhận với mục tiêu hướng đến việc nâng cao nhận thức về lịch sử lâu đời của trà và ý nghĩ về kinh tế – văn hóa sâu sắc của trà trên toàn thế giới; cũng như nhận thức về tầm quan trọng của Trà trong việc chống đói nghèo.

Đây cũng là dịp các thủ phủ về trà cùng chung tay đánh giá tác động tích cực của việc trồng chè đối với biến đổi khí hậu, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ trà bền vững, đặc biệt trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vào Ngày Quốc tế Trà, những người yêu trà thường trao tặng những gói trà thơm yêu thích, như một lời chúc sức khỏe và niềm hỷ lạc đến người nhận. Hay, mọi người còn cùng ngồi xuống bên nhau và thưởng thức những chén trà mang đậm hương vị quê nhà, như một cách nối kết giúp mỗi người chúng ta gần nhau hơn.

Ngoài ra, ở nhiều nơi, người ta còn đến và gặp gỡ bà con trên các vườn trà, nơi có những đồi chè bát ngát, cùng tìm hiểu, lắng nghe và chia sẻ khó khăn trong đời sống với bà con, nghệ nhân gắn bó cả đời mình qua nhiều thế hệ với cây chè.

Còn bạn thì sao?

Nhân Ngày Quốc tế Trà, nhà Song Hỷ Trà mến mời bạn ghé đến, cùng Song Hỷ Trà kết nối yêu thương, chia sẻ những câu chuyện thú vị của mình bên chén trà thơm, mang đậm hương vị quê nhà nhé!

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »