Trà GABA

Đăng lên

Theo Sip magazine – quarterly digital publication produced by the Tea & Herbal Association of Canada

Bản dịch của Andy Nguyen – Canada

Một cốc trà màu nâu đỏ lấp lánh. Mùi hương mới mẻ khi hít vào. Mùi dầu diesel, thứ mà tôi thích ở rượu, thật choáng ngợp. Tôi thử lại một lần nữa, lần này là một cái hít vào thật sâu. Mùi gỗ cháy, bạch đàn, và dấm mạch nha. Nhưng những mùi vị gai góc này được pha trộn một cách kỳ quặc trong tách trà này. Thay vào đó là nho khô luộc, mứt mơ, và tinh chất hạnh nhân. Không có thứ gì có vị chua nổi tiếng mà trà GABA oolong lại có tiếng tăm như vậy. Tôi chờ, tự hỏi khi nào “trà phúc” sẽ đến. Nó chưa đến, nhưng chắc chắn sẽ. Bằng cách nào đó, tôi đã thấy khỏe hơn.

 Trà GABA là một cơn sốt sức khỏe mới nhất được xuất hiện trên Internet: phản xạ sinh học, những người cuồng thể dục, và những người tìm đến phương pháp trị liệu tự nhiên, tất cả đều đang bàn tán về trà GABA.  Trong khi những lời bán tán được truyền đi rộng hơn, trà GABA vẫn chưa trở thành một mặt hàng bán chạy đối với hầu hết các nhà cung cấp trà ở Bắc Mỹ. Điều này phần nào thật khó hiểu. Song, trà GABA là một sản phẩm chính thống được bán ở cửa hàng tiện lợi ở Nhật, Đài Loan và Thái Lan. 3 quốc gia này sản xuất một loạt thực phẩm có chứa GABA, thêm GABA vào nước ép, bánh quy, cơm, mì, và thậm chí là sô cô la. Trà, tuy nhiên, là sản phẩm cổng dẫn cho những sản phẩm tiêu thụ chứa GABA ở phương Tây, và trong vòng tròn quan tâm đến sức khỏe(health-minded circles), trà GABA được “chào hàng” như là một phép chữa hoàn toàn khỏi những căng thẳng trong cuộc sống.

Vậy, GABA nghĩa là gì? Và làm thế nào GABA có thể tìm đường vào cốc trà của bạn?

GABA là viết tắt của gamma-aminobutyric acid, hay còn được gọi là “Valium của Tự Nhiên”(Valium được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu, các triệu chứng cai rượu, hoặc co thắt cơ. Valium đôi khi được dùng với các thuốc khác để điều trị động kinh). Amino acid này thường được sản xuất trong não của con người khi glutamic acid (glutamate) được hấp thụ, là một neuron dẫn truyền thần kinh chính mà có thể điều tiết sự điềm tĩnh ở hệ thần kinh trung ương. Sự xuất hiện của GABA, hoặc sự thiếu nó, có thể ảnh hưởng tới stress, lo âu, trầm cảm, và mất ngủ.

Để bắt đầu, GABA tự nhiên có trong trà. Trà thực vật chứa cả glutamate và theanine; cả 2 đều là tiền thân để dẫn đến sự sản xuất GABA trong não của con người. Vậy tại sao không chỉ uống trà thông thường thôi? – Bằng cách tổng hợp glutamate vào GABA, các nhà máy sản xuất trà có thể cho thêm nhiều lượng GABA nhiều lần hơn nữa. Vì thế, trà GABA chuyển từ một siêu thực phẩm thành một loại thuốc hưng trí- thị trường ngụ ý rằng là trà GABA mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và giá thành cũng cao hơn. Nhiều cuộc nghiên cứu uy tín đã cho thấy rằng trà GABA có thể hạ huyết áp và xoa dịu lo âu và trầm cảm.

Nhiều sự xưng nhận, tuy nhiên, thậm chí còn hoành tráng hơn nữa: thực phẩm bổ sung GABA được ghi nhận với tất cả mọi thứ: thúc đẩy hệ miễn dịch, giảm cân, ngừa bệnh tim, và tăng cường sinh lý, trị chứng nghiện, giảm chứng mất ngủ, và thậm chí chữa khỏi say rượu. Vì thế, trà oolong GABA có giá tiền đắt gấp 2-3 lần so với các loại trà thông thường khác- và vì vậy, nó được đề nghị cho một vài tình trạng sức khỏe nghiêm trọng- nó có vẻ thận trọng trong việc xem xét các bằng chứng chặt chẽ hơn một chút.

Các cấp độ GABA được nâng cao thành 2 lối: đầu tiên, trà được trồng trong bóng mát, để sinh ra nhiều glutamate hơn. Sau đó, trong quá trình xử lý trà, những lá trà chưa hoàn thành được chứa trong bể nước. Oxy được hút ra và được thay bằng Nitơ trong khoảng 8-10 tiếng. Quá trình này chuyển glutamate thành GABA. Nhật Bản có yêu cầu khắt khe với các mức độ phải có trước khi trà có thể được dán nhãn là GABA: tối thiểu 150mg GABA/ 100g trà. Trà Đài Loan được sản xuất với những tiêu chuẩn này để bán cho thị trường Nhật Bản. Quá trình này có thể áp dụng lên trà xanh, trà đen, hoặc oolong. Tuy nhiên, oolong là phổ biến nhất.

 Có những bất đồng quan điểm giữa các nhà khoa học, tuy nhiên, cho dù thế nào đi nữa, GABA trong dạng này thực sự được tổng hợp trong cơ thể với 1 cách mà có thể mang lại bất kỳ tác động có lợi nào. Một cái nhìn nhanh qua một loạt các bài báo trên mạng sẽ có một vài sự xưng nhận chắc chắn tuyệt đối rằng GABA không thể đi qua mạch máu não. Trong khi các bài báo khác lại bảo vậy. Và có một lý thuyết gần đây cho rằng GABA có thể bỏ qua hoàn toàn các mạch máu và dùng hệ tiêu hóa để vận chuyển GABA đến não. Hệ thống thần kinh ruột, nơi chứa các thụ thể GABA, được liên kết trực tiếp đến não thông qua dây thần kinh phế vị. Điều này vẫn cần được chứng minh, tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy các phép ăn kiêng GABA có thể giảm mức độ stress ở trong các bệnh nhân được xét nghiệm.

Bởi vì khả năng cuối cùng này giống như là một lời gợi ý hơn là một lý thuyết hoạt động, tôi đã tìm đến bác sĩ Virginia Lovelance, tác giả của Ba Loại Trà Cơ Bản và Cách Thưởng Thức Chúng (Three Basic Teas and How to Enjoy Them) và Trà gần đây nhất: a Nerd’s Eye View (Mắt nhìn của người mọt sách). Nếu có một nữ tu sĩ cao cấp về khoa học trà, đó là Dr.Lovelace, và thậm chí cô ấy không tìm thấy bằng chứng nào lớn hơn để chứng minh hoặc bác bỏ lý thuyết nào ở trên. “Trên hết,” cô ấy nói, “chúng tôi vẫn chưa biết.”

Những gì chúng ta biết là GABA có thể hạ huyết áp, giảm mức độ stress, giúp mọi người ngủ và ngủ sâu hơn. Cách thức hoạt động, và đến chừng mực nào, thì vẫn chưa xác định được. Do có quá ít thông tin được xác minh về GABA, nhiều nhà bán lẻ trà ở Canada miễn cưỡng (một cách không đáng ngạc nhiên) liệt kê các lợi ích về sức khỏe trên trang web của họ. Chưa hết, số người bán trà ở Canada phục vụ trà oolong GABA như một phần của sự lựa chọn ngày càng tăng lên, cùng/không cùng với yêu cầu về sức khỏe. Một vài người phục vụ sự lựa chọn, cho những khách hàng có hiểu biết hơn.

Điều này không làm ngạc nhiên Frank Weber của Tea Squared một chút nào cả. Bởi vì khoa học hơi “mập mờ” một chút, anh ta thêm vào, và quá trình chế biến chuyên sâu sẽ làm nó đắt đỏ hơn, trà GABA không dễ để quảng bá vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, anh ta nghĩ đây là thời điểm đúng để sản phẩm như thế này được gia nhập thị trường, đặc biệt là vì nghiên cứu đang diễn ra.

“Với thêm một chút thông tin nữa, chúng ta có thể thấy thêm nhiều nhu cầu. Trà nói chung là bộ phận phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp đồ uống nóng, đặc biệt là trà quý cao cấp. Mọi người muốn lợi ích sức khỏe từ trà và chất lượng tốt hơn.”

Frank không phải là một fan của xu hướng cô lập và quá tập trung vào các thành phần như là chiết xuất trà xanh của phương Tây. Anh ta thích xem trà như là một phần của bữa ăn kiêng lành mạnh mà không bị ám ảnh quá nhiều tới lợi ích tiềm năng của trà. Anh ấy uống trà GABA không phải vì anh ta nghĩ mình nên, mà là niềm vui thích.

“Trà GABA oolong của chúng tôi không khác gì các loại trà khác khi nói tới hương vị. Mùi của nó yêu kiều, rất thơm, mãnh liệt, cùng với mùi hương trái cây.”

Jane Krupenia của Tea Joint đồng ý rằng trà oolong GABA được săn tìm bởi mùi vị độc đáo của nó, không phải do lợi ích về sức khỏe, mặc dù nhiều khách hàng của cô chắc chắn đang tìm kiếm cảm giác thể chất. Khách hàng sẽ gọi điện và hỏi suy nghĩ của cô ấy về sự cảm nhận về các loại trà mà họ mong đợi từ mỗi loại trong số hàng chục loại trà GABA oolong trên trang web của cô ấy. Điều này là một việc mà mỗi người uống trà phải uống và đưa ra trải nghiệm cho riêng mình; không có 2 người nào sẽ nếm được vị trà giống nhau hay phản ứng với cafein một cách giống nhau. Không ai có thể mô tả được cảm giác của họ sau khi uống trà GABA.

“Một vài người bảo rằng họ uống để ngủ, một số người bảo họ uống để có năng lượng trước khi ra ngoài vào buổi tối. Vì vậy, phản ứng của mỗi người là hoàn toàn khác nhau,” cô ấy giải thích.

“Một vị khách hàng đã gọi và hỏi loại trà GABA oolong nào thật sự dữ dội(tốt nhất). Nhưng cái loại mà tôi đề nghị không làm cho anh ta ấn tượng chút nào cả. Và anh ta hoàn toàn yêu thích trà GABA Diamond của chúng tôi, một trong những loại trà GABA tốt hơn của chúng tôi, nhưng không ấn tượng về mặt vị trà. Vì vậy, mỗi người có cảm nhận riêng của họ.”

Tôi (tác giả) bảo cô ấy rằng tôi mang trà GABA đến văn phòng. Và không uống gì ngoài trà oolong GABA cả ngày, tôi thật sự thư giãn như thể là không có động lực.

  “Đó là một cái cớ tốt,” cô ấy cười, thêm một cái nháy mắt.

Ngày hôm sau, tôi thử trà GABA oolong mới, loại mà có 250mg/100g lá trà. Theo như trên trang web của người bán hàng, đây có số lượng GABA lớn hơn gấp 25 lần so với GABA tìm được trong các trà oolong thông thường. Loại này ngọt hơn, mặc dù đậm đà hương vị lúc đầu. Cỏ khô mùa hè, cây Chi Mộc Tê, mật ong và chanh thoảng trên mũi. Dừa, bánh quy dong riềng, và nhiều mật ong hơn trong mỗi ngụm trà.

Bạn có cảm thấy say trà? Đúng hơn là phê trà? Tôi đã có chứng lo âu vào sáng nay: thiếu ngủ, chưa ăn sáng, mắt lờ đờ, một cái thử thách lockdown dai dẳng. Khi tôi uống, cơ vai tôi được thả lỏng ra và một cảm giác kích động rời khỏi tôi. Tôi không biết rằng những điều này có hiệu nghiệm với những người khác không, nhưng chắc chắn nó hiệu nghiệm với tôi.

Tea Joint đã chứng kiến sự tăng vọt về doanh thu về trà GABA oolong trong năm 2020, cùng với làn sóng quan tâm về các danh mục “chức năng” khác, bao gồm pue’rh (trà phổ nhĩ). Theo như Tea Biz podcast (file audio giống như radio nhưng nghe trên ứng dụng điện thoại) (Ngày 29.01.2021), khách hàng tiêu thụ đang cảm thấy bị “đánh đập” bởi những gì đang diễn ra (COVID) và tím đến trà như để cứu vớt. Doanh thu về các loại trà chức năng tăng dần, với sự quan tâm cụ thể tới các loại trà giúp tăng cường năng lực tinh thần và cảm giác hạnh phúc. Với tư cách là những người quản trà, chúng tôi biết rằng trà chứa sẵn sự kết hợp hoàn hảo giữa cafein cho sự tỉnh táo và theanine cho cảm giác hạnh phúc.

Nhưng ngay cả khoa học không thể kết luận cũng hấp dẫn nếu nó gợi ý về khả năng cứu trợ trong những lúc khó khăn. Và nếu có bất kỳ đột phá khoa học nào xuất hiện, trà GABA oolong cũng có thể trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Ai mà biết được? Nó xứng đáng nhận được tất cả các sự phô trương.

Các bạn hãy cùng học cách yêu những loại trà độc lạ này. Làn sóng GABA đang đến. Nhưng đừng lo, nó hứa hẹn sẽ là một chuyến đi tốt.

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
2 years ago

[…] TRÀ GABA – Theo Sip magazine – quarterly digital publication produced by the Tea & … […]

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
2 years ago

[…] TRÀ GABA – Theo Sip magazine – quarterly digital publication produced by the Tea & … […]

Translate »