Shan Bancha – Thức trà mới trong dòng trà Dược

Đăng lên

George Ohsawa (1893-1966), một triết gia và là nhà giáo dục Nhật Bản. Ông được biết đến là một trong những người tiên phong khởi xướng và phát triển chế độ ăn thực dưỡng vào những năm 1920.

Chế độ “ăn kiêng” này trở nên phổ biến trong những năm 1970 bởi Michio Kushi, một học trò của Ohsawa và được thế giới nhìn nhận là phương pháp thực dưỡng Ohsawa.

Đây là một phong cách ăn uống khoa học, giúp cân bằng âm dương, hướng đến sức khoẻ & hỗ trợ giảm bớt bệnh tật. Và một trong những yếu tố được chú trọng nhất ở phương pháp thực dưỡng Ohsawa là đồ uống.

Trong đó, bên cạnh nước suối hoặc nước giếng chất lượng cao, được chọn kỹ càng, thì trà lâu năm hay còn gọi là “Bancha”, được lưu ý sử dụng nhiều nhất. Đối với người Nhật, uống trà Bancha pha theo cách đơn giản thông thường, hay dùng nước trà Bancha để pha cùng Cát căn – Bột sắn dây và nước tương lâu năm, được xem như một thức trà dược, giúp giải cảm vô cùng hiệu quả.

Như chúng ta đã biết, lá chè không bao giờ rời khỏi cành là đặc tính riêng của cây chè và những chiếc lá chè ở càng lâu năm trên cây, được gọi là lá chè già, càng chứa nhiều nội chất quí.

Hiểu được giá trị của những lá chè già đó, nhà Song Hỷ Trà đã kỳ công nghiên cứu, xây dựng một công thức riêng biệt, dựa trên nền tảng khoa học của thực dưỡng Ohsawa về trà Bancha, để cho ra sản phẩm “Trà Shan Bancha” ép thành bánh tròn. Giữ nguyên vẹn nội chất dinh dưỡng tốt nhất vốn có trong từng lá chè già Shan Tuyết.

“Trà Shan Bancha” ở Song Hỷ Trà được chọn nguyên liệu từ những lá chè già từ những cây chè Shan Tuyết cổ thụ, được trồng hữu cơ trong vùng bảo tồn của nhà Song Hỷ Trà, tại thôn Thác Tăng, thuộc xã Cao Bồ, tỉnh Hà Giang.


Ở “khu vườn” của mình, nơi nhà Song Hỷ Trà tham gia bảo tồn nhiều cây chè quí, chúng tôi đã tuyển chọn từng lá chè già đẹp, không gẫy, không rách, đặc biệt có tuổi thọ lên đến 5 năm và tiến hành thu hái từ đầu vụ xuân, khi lá chè vừa trải qua kỳ ngủ đông. Những lá chè già sau đó được phơi đẫm trong sương đêm đến khi vừa héo thì được ép thành bánh để giữ nguyên phẩm chất và hình thức của lá chè tươi. Mỗi bánh “Trà Shan Bancha” là các lớp lá chè tươi, già tuổi, xếp lên nhau hệt như miếng lục bảo ngọc xanh ngát, ẩn ánh vàng óng ánh bên trong.


Chén “Trà Shan Bancha” thành phẩm có mầu vàng mơ mượt mà và quyến rũ, mang hương thơm của lá chè tươi phảng phất trong sương, hòa cùng đôi chút vị chát mềm mại mà thật bùi, thật ngọt.

“Ta đang uống một ấm trà khô nhưng sao nó lại tươi mát vậy? Một chén trà có hương vị của chè tươi, những cũng mang vị thật dày, đậm sâu của lá chè già…” là cảm nhận mà bạn sẽ được trải nghiệm khi cùng Song Hỷ Trà thưởng thức “Trà Shan Bancha”, thức trà cuốn hút dịu dàng khiến thực khách tò mò, nao lòng đến khó cưỡng, cứ muốn uống thêm. “Trà Shan Bancha” rất đượm nước, một ấm trà có thể pha bảy tám lượt.

“Trà Shan Bancha” là sản phẩm hoàn toàn mới thuộc dòng trà dược, hướng tới giá trị thực dưỡng cao cấp theo phương pháp Ohsawa, đồng thời cho thấy sự đa dạng và phong phú của trà Việt mà nhà Song Hỷ Trà ấp ủ và mong muốn mang đến cho quý trà hữu dịp này.

2 1 vote
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »