“Thư thái thưởng trà” cùng nghệ thuật trà tịch Đài Loan

Đăng lên

GNO – “Trà không đơn thuần chỉ để uống, khi nó kết hợp cùng với nghệ thuật, âm nhạc sẽ truyền đạt thông điệp về sự gắn kết, là trung gian để những người khác biệt về văn hóa có thể giao tiếp với nhau một cách tự nhiên nhất”, bà Lâm Tuệ Phong, Giám đốc Tử Đằng Lư (Đài Loan).

Bà Lâm Tuệ Phong, Giám đốc Tử Đằng Lư (Đài Loan)

Đó cũng chính là tinh thần của sự kiện trình diễn nghệ thuật trà tịch Đài Loan với chủ đề “Thư thái thưởng trà” do Tử Đằng Lư tổ chức, vừa diễn ra tại TP.HCM vào chiều 19-11.

Người tham dự sẽ không quá bận tâm về việc phải uống như thế nào, trà cụ phải đặt ở đâu cho phù hợp, hoặc các yếu tố để bản thân đủ tư cách uống trà. Họ chỉ cần thư thái thưởng trà và lắng nghe người khác tâm sự hoặc chia sẻ câu chuyện của mình trong từng tách trà thơm.

"Thư thái thưởng trà" cùng nghệ thuật trà tịch Đài Loan ảnh 2
Chu Lạc Nguyên xem việc uống trà giúp cô an tĩnh hơn trong công việc cũng như cuộc sống

“Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn truyền tải đến người Việt Nam một hình thức của trà tịch nghệ thuật Đài Loan, giúp mọi người phá bỏ mọi ràng buộc về hình thức, khoảng cách về văn hóa và trở nên gắn kết hơn thông qua từng ly trà”, bà Lâm Tuệ Phong nói thêm.

Nội dung đó cũng được thể hiện rõ nét qua 5 chủ đề là: Trà tịch Văn nhân, Trà tịch bình dị, Trà tịch Trầm hương, Trà tịch thời gian và không gian, trà tịch Đông Tây; do các chuyên gia nổi tiếng, đến từ nhiều chuyên môn khác nhau như bà Vương Chí Bình, Giám đốc nghệ thuật của đoàn Côn kịch Lan Đình; nghệ sĩ Thái Giới Thành; nhà thiết kế Trần Dục Đình; Chu Lạc Nguyên và nghệ nhân người Pháp Éric Bidault trình diễn.

"Thư thái thưởng trà" cùng nghệ thuật trà tịch Đài Loan ảnh 3
Rất nhiều loại trà ngon của Đài Loan được giới thiệu dịp này

Đặc biệt, rất nhiều loại trà ngon của Đài Loan như trà Kim huyên trên núi Alishan, trà Ô long Bạch hào Nga Mi Tân Trúc, trà Bích La Xuân, trà Hồng Ngọc…được các nghệ nhân tự tay pha chế phục vụ. Mỗi một ly trà sẽ mang theo một câu chuyện cũng như hương vị khác nhau, góp phần lan tỏa sự thư thái nhất đến người thưởng trà.

Ngoài ra, người tham dự sự kiện trình diễn nghệ thuật trà tịch Đài Loan với chủ đề “Thư thái thưởng trà” còn được lắng nghe tiếng sáo, các giai điệu trong bài “Mẫu đơn đình”, một trong những vở kịch côn khúc nổi tiếng nhất trong lịch sử sân khấu Trung Quốc.

"Thư thái thưởng trà" cùng nghệ thuật trà tịch Đài Loan ảnh 4
Vương Chí Bình, giảng viên trường Đại học Nghệ thuật Đài Loan, giới thiệu khí chất của người quân tử qua hình tượng mai, lan, cúc, trúc trong phần trình diễn trà tịch Văn nhân

Nghệ nhân trà truyền thống Nguyễn Ngọc Tuấn rất ấn tượng với không gian và nghệ thuật pha trà đầy tinh tế mà người Đài Loan mang đến tại sự kiện trà tịch này. Ông hy vọng đây là dịp để người Việt tiếp nhận thêm cách tổ chức một buổi tiệc trà một cách bài bản và thật đẹp – thật vui.

“Với bề dày lịch sử cùng với cái nôi về nguồn nguyên liệu quý, nếu chúng ta biết tận dụng hiệu quả thì sẽ góp phần lan tỏa văn hóa trà Việt đến với nhiều người hơn”, ông Tuấn chia sẻ.

"Thư thái thưởng trà" cùng nghệ thuật trà tịch Đài Loan ảnh 5
Trà là trung gian để mọi người có thể kết nối với nhau một cách tự nhiên nhất

ược biết, Tử Đằng Lư là một trong những quán trà nổi tiếng ở Đài Bắc, được xây dựng trên một ngôi nhà phong cách Nhật Bản trong thời kỳ đô hộ và đặt theo tên của 3 cây tử đằng cổ thụ trong sân. Nơi đây được cho là đang gìn giữ và phát huy giá trị cốt lõi trên ba trụ cột chính là trình diễn văn hóa nghệ thuật, kế thừa văn hóa trà và quan tâm xã hội.

Quảng Đạo

Nguồn: Báo Giác Ngộ – 20/11/2022

0 0 votes
Xếp hạng bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
Translate »